Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 23/08/2016

print

Anh ngăn chặn tư tưởng cực đoan trong nhà tù

(ANTV) - Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch ngăn chặn việc phổ biến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong các nhà tù ở nước này, trong đó có lệnh cấm văn hóa phẩm mang tính kích động cũng như giam giữ tách biệt những tù nhân có tư tưởng cực đoan.

Bộ Tư Pháp Anh nhấn mạnh chủ nghĩa cực đoan trong các nhà tù đang là một trong những mối đe dọa hiện hữu tại Anh và cần phải được ngăn chặn một cách ngay lập tức.

Tổng cộng 8 biện pháp sẽ được áp dụng tại các nhà tù tại Anh để ngăn chặn truyền bá tư tưởng cực đoan, trong đó bao gồm cả việc cấm các loại văn hóa phẩm bị coi là cực đoan và mang tính kích động cũng như tiến hành đào tạo cho các nhân viên trong tù.

Ngoài ra, một số đối tượng khủng bố và cực đoan đặc biệt sẽ được giam giữ cách biệt nhằm ngăn chặn nguy cơ truyền bá tư tưởng độc hại. Các hoạt động sinh hoạt tôn giáo trong nhà tù cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. thúc đẩy tín ngưỡng đi ngược giá trị truyền thống của Anh.

Bên cạnh đó, chính phủ Anh cũng đã thành lập một cơ quan an ninh, trật tự và chống khủng bố mới với nhiệm vụ triển khai kế hoạch chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong nhà tù.

Giới chức Anh khẳng định chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là mối đe dọa lớn đối với xã hội cũng như sự an toàn cộng đồng và cần phải ngăn chặn./.

Thái Lan: Ít nhất 20 người dính líu tới các vụ tấn công ở miền Nam

Cảnh sát Thái Lan ngày 22/8 cho biết, ít nhất 20 đối tượng đã dính líu đến loạt vụ đánh bom tại miền Nam Thái Lan hồi đầu tháng này, khiến 4 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Phát biểu với báo giới, Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Jakthip Chaijinda cho biết ít nhất 20 người liên quan tới các vụ tấn công nói trên, trong đó nhiều đối tượng đến từ các tỉnh miền Nam Thái Lan có đa số người Hồi giáo sinh sống.

Theo ông Jakthip, các điều tra viên gần đây phát hiện một trường học Hồi giáo, được cho là nơi một số nghi phạm từng theo học hoặc tốt nghiệp. Ông Jakthip cho biết thêm cảnh sát không loại trừ bất kỳ động cơ nào đằng sau các vụ đánh bom và nhóm tấn công “có lẽ đã được thuê” bởi những đối tượng khác.

Hiện chưa nhóm nào nhận thực hiện loạt vụ đánh bom ở 7 tỉnh miền Nam Thái Lan ngày 11 và 12/8 vừa qua làm 4 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả du khách châu Âu.

Chính quyền quân sự Thái Lan và cảnh sát nước này đến nay đều bác bỏ các vụ tấn công này là hành động khủng bố quốc tế, đồng thời cho rằng thủ phạm là những kẻ phá hoại ngầm ở địa phương.

Hồi tuần trước, tòa án quân sự Thái Lan đã phát lệnh bắt giữ một nghi phạm đánh bom bờ biển trên đảo du lịch Phuket, một trong 11 vụ nổ bom nói trên.

Cảnh sát ngày 19/8 xác định danh tính của người đàn ông này là Ahama Lengha, người sống tại tỉnh miền Nam Narathiwat./.

BT