Cập nhật: 10:15, Thứ 7, 20/08/2016

print

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục

(ANTV) - Truyền thông Nhật Bản đưa tin, nước này sắp công bố ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2017 với con số kỷ lục là 51 tỷ USD nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên. Con số này tăng 2,3% so với năm tài khóa 2016.

Dự kiến, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ chi khoảng 1 tỷ USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 nhằm đối phó với việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa gần đây. Nhật Bản cũng sẽ dành một khoản ngân sách cho việc tăng cường năng lực của lực lượng phòng vệ bờ biển nước này tại khu vực phía Nam quần đảo Miyakojima và Amami Oshima để đối phó với những hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng mong muốn phát triển một chiếc chiến đấu cơ không người lái trong vòng 20 năm tới với sự hỗ trợ từ khu vực tư nhân trong việc chế tạo hệ thống liên lạc, vũ khí và hệ thống laser. Theo đó, trước hết, giới quân sự Nhật Bản sẽ phát triển một máy bay trinh sát không người lái trong giai đoạn 10 năm tới và trong giai đoạn 10 năm sau sẽ phát triển một chiến đấu cơ không người lái.

Chính đảng Hà Lan lập dự án rút khỏi EU và hủy bỏ trừng phạt Nga

Tờ "Izvestia" dẫn tuyên bố của lãnh đạo Đảng Tự do của Hà Lan - lực lượng chính trị lớn thứ ba ở Hà Lan cho hay, đảng này đang lập dự án tổ chức trưng cầu dân ý tương tự như cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Theo ông Geert Wilders - lãnh đạo đảng Tự do, trong trường hợp thông qua quyết định chấm dứt tư cách thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), trước hết Hà Lan dự định sẽ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt đang áp đặt với Nga. Theo đảng này ông, việc khôi phục quan hệ với Nga là hướng ưu tiên cho truyền thống thương mại của Hà Lan. Ông lưu ý rằng nhờ sự hợp tác với Moskva, Hà Lan sẽ mạnh hơn về kinh tế. Về phía EU, ông Wilders nhấn mạnh không nên để liên minh này khống chế chỉ đạo người Hà Lan trong việc cần có quan hệ chính trị và kinh tế với nước nào.

BT