Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 18/08/2016

print

Lo ngại chất lượng cà phê pha sẵn

(ANTV) - Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas) khảo sát cho thấy, có tới 1/3 số lượng cà phê nước trên thị trường có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1gr trên lít), thậm chí có những mẫu hoàn toàn không chứa caffeine, mà chủ yếu là các chất độn như đậu tương, ngô rang cháy cùng hương liệu.

Quán cà-phê có mặt khắp nơi, từ các quán sang trọng đến các quán vỉa hè; thậm chí cả cà phê bán rong trên đường phố. Giá cả một tách cà phê vì thế cũng giao động rất lớn, bình dân thì từ 10 đến 15.000; cao cấp có thể cả trăm ngàn/ cốc cà phê. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại ít quan tâm đến độ an toàn của loại đồ uống này, hầu hết chỉ quan tâm quán cà phê này có ngon hay không, có hợp khẩu vị hay không.

Kết quả khảo sát mới đây về chất lượng cà phê của Hiệp hội tiêu chuẩn và Bảo về người tiêu dùng đã khiến nhiều người giật mình. Trong 253 mẫu cà phê, trên 30% có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1gr trên lít), thậm chí 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine.

Các mẫu cà phê kém chất lượng chủ yếu được bày bán tại các quán cà phê vỉa hè, xe đẩy, căn tin bệnh viện, trường học. Kết quả này đặt ra câu hỏi lớn về chất lượng và thành phần những ly cà phê giá 10.000-12.000 mà giới văn phòng, giới trẻ và người lao động đang uống mỗi ngày.

Ông Nguyễn Hữu Hào - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy Sản, Bộ Công thương cho biết: "Nếu anh bán cà phê trên thị trường, bán ở quán cóc, bán ở căng tin, cà phê dạo, anh nói là anh bán cà phê mà anh không cho có cafein thì cái việc đó là vi phạm."

Ông Vương Ngọc Tuấn, phó tổng thư ký Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng: "Nguyên nhân thứ nhất là do các doanh nghiệp hoặc những hộ kinh doanh, người bán hàng, họ bất chấp tất cả vì lợi nhuận. Một cái nguyên nhân thứ 2 là do quản lý, quản lý của chúng ta mặc dù có tất cả quy định pháp luật, nhưng kiểm soát có hiệu quả hay chưa? chắc chắn là chưa vì chưa hiện tượng này vẫn xảy ra. Thứ 3 là do người tiêu dùng vẫn dễ dãi với bản thân, sức khỏe của mình."

Mới đây, các cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ các vụ việc liên quan đến cà phê bẩn. Các cơ sở này sản xuất cà phê mà không cần nguyên liệu chính là café. Công thức phổ biến là ngô, đậu tương rang cháy, vỏ café trộn với hương liệu, nhiều loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, là hóa chất công nghiệp không được phép sử dụng; nhưng đã cho ra đời cà phê bột thơm ngon, đúng gu người dùng.

Ước tính, người Việt đang sử dụng gần 17 tỷ ly cà phê trong 1 năm, nhưng nhiều người đang bị gian dối và bỏ tiền ra mua cà phê kém chất lượng. Tẩy chay thực phẩm bẩn, nhưng người tiêu dùng lại dễ dãi và bỏ qua tác hại từ cà phê không rõ nguồn gốc.  Trước khi các các cơ quan chức năng có các biện pháp xử lý mạnh tay với những cơ sở kinh doanh cà phê bẩn thì bản thân người tiêu dùng cần nâng cao ý thức bảo vệ mình.

BT