Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 17/08/2016

print

Ứng viên Donal Trump và những thách thức trong cuộc đua vào Nhà Trắng

(ANTV) - Tháng vừa qua có thể coi là một tháng không may mắn đối với ứng viên Đảng Cộng hoà Donald Trump. Đối thủ của ông, bà Hillary Clinton đã có bước nhảy vọt từ sau đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ trong khi ông Trump không có bước nhảy vọt nào như vậy kể từ đại hội của Đảng Cộng hoà. Ngoài ra, ông còn vướng vào hàng loạt những tranh cãi, mất đi sự ủng hộ của nhiều người, kể cả các thành viên đảng Cộng hoà.

Bản đồ đầu tháng 7 từ tờ Independence cho thấy bà Clinton được 201 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ được 158. Bên cạnh đó, 105 phiếu đại cử tri khác là "toss-up" (chưa chắc chắn bầu cho ứng viên nào), trong đó có 33 phiếu được đánh giá là "nghiêng về Cộng hoà" và 41 phiếu "nghiêng về Dân chủ".

Tình thế nhanh chóng thay đổi trong bản đồ mới, bà Clinton được 273 phiếu đại cử tri, ông Trump được 175. Cả 3 bang Pennsylvania, Virginia và New Hampshire đều chuyển từ "toss-up" sang "nghiêng về Dân chủ". Trong khi đó, Hãng thăm dò ý kiến HuffPost Pollster cho biết kết quả, hiện cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang có được tới 48% sự ủng hộ, dẫn trước tỷ phú Trump 8%. Chưa từng có ứng viên tổng thống Mỹ nào vấp phải sự phản đối của nhiều chính khách trong và ngoài nước như ông Donal Trump.

Sawsan Chebli - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết: "Bộ trưởng Ngoại giao Đức không thể giữ quan điểm trung lập về cuộc bầu cử ở Mỹ. Chúng tôi cho rằng những phát biểu của ứng viên Trump gây ra quan ngại cho tương lai thế giới nếu ông ta đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng: "Những phát ngôn của ông Trump không những không phù hợp mà còn rất nguy hiểm. Chúng hoàn toàn không phù hợp với hiến pháp Mỹ. Rõ ràng, ông Trump khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn."

Tỷ phú này thực tế cũng đang đối mặt với nguy cơ bị nhiều cử tri tại các bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa quay lưng lại.

Người ủng hộ ứng viên Donald Trump cho biết: "Bạn biết đấy, tôi là một người ủng hộ ông Trump. Nhưng kể từ sau Đại hội Đảng Cộng Hòa tôi bắt đầu cảm thấy băn khoăn với những phát ngôn của ông ấy."

Không những thế, ông Trump hiện còn đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức ngay từ chính nội bộ đảng Cộng hòa. Lần thứ hai trong tháng này, một nhóm thành viên có uy tín của đảng Cộng hoà tuyên bố không ủng hộ chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump.

Hơn 70 đảng viên đảng Cộng hoà, kể cả các cựu nghị sỹ và giới chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Reagan và cả hai vị Tổng thống Bush cha và con, đã gửi thư đến Chủ tịch Uỷ ban Toàn quốc đảng Cộng hoà để khẳng định lập trường của mình. Họ đề nghị ủy ban này ngưng sử dụng tiền bạc, thời gian, nhân viên của đảng Cộng hoà, cũng như các chương trình quảng cáo ủng hộ ông Trump.

BT