Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 17/08/2016

print

Bà Clinton công bố thành viên nhóm chuyển giao

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực trong trường hợp giành chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, ứng cử viên đảng Dân chủ Hilary Clinton ngày 16/8 đã công bố thành viên trong nhóm chuyển giao của bà, trong đó có nhiều nhân vật từng phục vụ dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton cho hay nhóm chuyển giao gồm 4 thành viên do ông Ken Salazar, cựu Bộ trưởng Nội vụ và Thượng nghị sỹ bang Colorado đứng đầu.

Nhóm này có ông Tom Donilon, người từng là cựu cố vấn an ninh chính trị trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Obama và bà Neera Tanden, người từng phụ trách chính sách đối nội trong ban vận động tranh cử của ông Obama và hiện là người đứng đầu Trung tâm vì sự tiến bộ Mỹ.

Bà Tanden cũng từng phụ trách vấn đề về chính sách trong ban vận động tranh cử của bà Clinton khi đệ nhất phu nhân Mỹ tham gia tranh cử năm 2008.

Những nhân vật khác được bà Clinton mời vào nhóm chuyển giao còn có cựu Thống đốc bang Michigan Jennifer Granholm và Giám đốc Viện nghiên cứu Chính trị của Đại học Havard Maggie Williams.

Nhóm chuyển giao có nhiệm vụ giám sát việc bổ nhiệm nhân sự và hỗ trợ triển khai cơ cấu tổ chức hành chính trong thời kỳ chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ Tổng thống từ tháng 11 cho đến đầu tháng 1 năm sau. Nhờ quá trình chuẩn bị này, tổng thống mới đắc cử sẽ dễ dàng triển khai chương trình nghị sự khi mới nhậm chức.

Ông Donald Trump liên tục thay đổi chiến lược trong giai đoạn nước rút

Trong bối cảnh cuộc đua vào chiếc ghế chủ Nhà Trắng ngày càng nóng bỏng, ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đã liên tục có những động thái có thể coi là “ôn hòa”, thay đổi hoàn toàn so với những quan điểm “gây shock” lúc trước. 

Vào hôm 15/8, tỷ phú Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố rằng, nếu trúng cử tổng thống Mỹ trong cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 tới, ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc chiến chống lại IS.

Lời tuyên bố này trái ngược với quan điểm xem xét lại quan hệ với NATO trước đó của ông Trump, bởi ông này từng cho rằng Mỹ bị “lợi dụng” trong việc bảo vệ lợi ích cho các thành viên NATO. Lúc trước, ông Trump cũng rút lại lời chỉ trích cho rằng, chính đương kim Tổng thống Obama là người “sáng lập” ra IS.

Dường như đây là một chiến thuật khôn ngoan của vị tỷ phú này, trong bối cảnh ông đã giành đủ sự ủng hộ để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa và giờ là lúc để ông Trump lôi kéo những thành phần khác trong xã hội.

Bên cạnh đó, ứng viên của đảng Cộng hòa cũng khẳng định cam kết chống chủ nghĩa khủng bố bằng việc siết chặt các hoạt động giám sát nhập cư, để chỉ những người “ưu tú” và phù hợp mới được chấp nhận cho sống tại Mỹ.

Còn hơn 80 ngày nữa mới tới ngày bầu cử chính thức ở Mỹ và trong lịch sử, chưa ứng cử viên nào có thể chắc chắn chiến thắng trong khoảng thời gian hơn 80 ngày trước ngày bầu cử. Tuy nhiên, nếu ông Trump không thể cải thiện được hình ảnh trong mắt cử tri, ông có thể dần mất đi những cơ hội ít ỏi và để đối thủ vượt lên với chiến thắng thuyết phục.

 

BT