Cập nhật: 09:56, Thứ 3, 16/08/2016

print

Tấm huy chương vàng của Olympic Rio 2016

(ANTV) - Giành huy chương vàng Olympic là phần thưởng cao quý với mọi vận động viên. Tấm huy chương sáng lấp lánh mà nhiều người từ trước đến nay có lẽ vẫn nghĩ chúng được làm từ vàng ròng. Tuy nhiên, theo tiết lộ của tạp chí  Forbes, giá trị thực tế của chiếc huy chương vàng không phải là khía cạnh vật chất mà là ý nghĩa và niềm tự hào đối với người nỗ lực nhận được nó.

Huy chương của Olympic Rio 2016 được làm có kích thước lớn nhất từ trước đến nay với đường kính 8,5cm, dày 6mm và nặng 0,5kg. Tại kỳ Olympic này, sẽ có gần 2.500 chiếc huy chương được trao cho các vận động viên xuất sắc, trong đó có 812 huy chương vàng.
 
Và mỗi một tấm huy chương này chỉ chứa 1,2% vàng, chất liệu còn lại là bạc. Giá trị tương đương của nó là 564USD. Công ty Đúc tiền Brazil, ngoại ô Rio de Janeiro, là nơi chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất huy chương cho Olympic Rio. 
 
Nhằm giữ truyền thống của Olympic, các nghệ nhân đều phải tự tay khắc lên mặt trước của mỗi tấm huy chương hình ảnh nữ thần vinh quang Nike trong thần thoại Hy Lạp, đi giữa sân vận động Panathinaiko và đền Acropolis ở Athens. Thiết kế nữ thần Nike trên huy chương mỗi kỳ Olympic đều có những bản sắc của nước chủ nhà.
 
 
Anh sản xuất máy bay do thám siêu nhỏ
 
Nhằm đối phó với tình hình an ninh ngày một thách thức hiện nay, bộ Quốc phòng Anh đã quyết định phân bổ 800 triệu bảng Anh (tương đương hơn 1 tỷ USD) phục vụ mục đích phát triển công nghệ quân sự thế hệ mới. Và một trong những ý tưởng đang được triển khai, đó là mô hình máy bay do thám siêu nhỏ, với kích thước chỉ bằng một chú chuồn chuồn.
 
Với kích thước dài khoảng 12cm và đạt tốc độ lên tới 65km/h, máy bay do thám này được trang bị một camera và một mic thu âm. Nhiệm vụ của nó là thu thập và truyền dữ liệu về đối tượng được theo dõi trong những điều kiện khó khăn và nguy hiểm.
 
Ngoài máy bay do thám siêu nhỏ, một robot phát hiện vũ khí hóa học cũng đang được các nhà khoa học Anh chế tạo để sử dụng quân đội.
 
Với kinh phí 800 triệu bảng, Bộ Quốc phòng Anh khuyến khích các cá nhân đưa ra những ý tướng sáng tạo mới để hiện đại hóa năng lực quốc phòng của quốc gia này.
 
 

 

B.T