Cập nhật: 09:17, Thứ 3, 16/08/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/8

(ANTV) -Gian nan chặn buôn lậu qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị; Ai chống lưng cho thương lái ép giá để nông dân “khóc ròng”?; Tuyển sinh Đại học 2016: Thí sinh ồ ạt nộp hồ sơ trúng tuyển...là những tin tức đáng chú ý trên các báo ngày 16/8.

 
Gian nan chặn buôn lậu qua khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị
 
Báo CAND: Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng chống buôn lậu ở Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ nhiều mặt hàng lậu từ khu vực biên giới vào nội địa. Nhiều nhất trong số đó là các mặt hàng điện tử, thực phẩm ăn uống có giá trị lớn, theo quy định khi nhập khẩu phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt 30% và 10% thuế giá trị gia tăng trên tổng trị giá hàng hóa.
 
Theo tìm hiểu của phóng viên báo CAND, thay vì công khai hoạt động như trước thì hiện nay, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng lậu đang được thực hiện một cách tinh vi hơn, trong đó đáng chú ý thủ đoạn chia nhỏ, xé lẻ các mặt hàng lậu có giá trị lớn, lén lút vận chuyển chúng theo các lối mòn giữa rừng núi, hoặc cất giấu rải rác trên các ôtô khách vào nội địa theo đường chính ngạch.
 
Các mặt hàng lậu chủ yếu là nồi cơm điện, máy xay sinh tố của Thái Lan, thuốc lá điếu ngoại, rượu ngoại, đường trắng nước ngoài sản xuất – những mặt hàng nếu theo đúng quy định khi nhập khẩu phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt 30% và 10% thuế giá trị gia tăng trên tổng trị giá hàng hóa.
 
Từ đó, có thể thấy tình trạng trốn thuế, làm thất thu ngân sách đang diễn ra hàng ngày.
 
Thống kê của các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị cho thấy, từ đầu năm tới nay, các cơ quan chống buôn lậu đã phát hiện 400 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu trên địa bàn, trong đó hơn 90% số vụ tập trung trên đường 9 từ Lao Bảo về Đông Hà, với tổng trị giá gần 500 tỉ đồng. Hiện nhiều kế hoạch đã được triển khai để đối phó với loại tội phạm này.
 
Ai chống lưng cho thương lái ép giá để nông dân “khóc ròng”?
 
Báo Đời sống & Pháp luật: Điệp khúc được mùa mất giá vẫn chưa buông tha người nông dân các tỉnh phía Nam khi thương lái tìm đủ cách chèn ép giá các loại nông sản. Bằng những mối quan hệ ràng buộc, các thương lái không ngần ngại ép nông dân bán nông sản với mức giá rẻ như cho.
 
Bị chèn ép đủ đường, người nông dân đang rơi vào cảnh lao đao, nhắm mắt bán đi sản phẩm vất vả lắm mới làm ra được. Trong khi đó, người tiêu dùng phải mua nông sản với giá cao ngất ngưởng.
 
Mở đầu câu chuyện với vườn thanh long tại thị trấn Tầm Vu, Châu Thành, Long An, tác giả bài báo cho biết, hiện tại giá của loại quả này bị ép xuống chỉ còn 3.000 đồng – 4.000 đồng/kg – nếu bán thì chắc chắn là sẽ lỗ vốn. Tuy nhiên, người nông dân hầu như không có sự lựa chọn nào khác bởi nếu không bán thì còn lỗ nặng hơn. Nhiều người còn phải mang ra chợ lẻ, bán giá rẻ như bèo, chỉ khoảng 1.000 – 2.000 đồng/kg.
 
Theo ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, rớt giá như vậy bởi người nông dân không ký được hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp. Về phần mình, doanh nghiệp lại sợ đầu tư lớn gặp nhiều rủi ro nên chần chừ. Ngoài ra, thị phần dành cho thanh long bị phân chia quá nhiều, khiến sức tiêu thụ rất chậm. Đặc biệt, phải kể đến sự lũng đoạn, chi phối từ các thương lái Trung Quốc.
 
Tuyển sinh Đại học 2016: Thí sinh ồ ạt nộp hồ sơ trúng tuyển
 
Báo An ninh thủ đô: Một bài báo đáng chú ý liên quan đến công tác tuyển sinh Đại học năm nay. Bắt đầu từ ngày 15/8, các trường đại học trên cả nước bắt đầu nhận hồ sơ trung tuyển của các thí sinh sau khi công bố điểm chuẩn. Chỉ trong vòng năm ngày, thí sinh trúng tuyển phải hoàn thành thủ tục nhập học. Nếu qua thời điểm này, kết quả trúng tuyển sẽ không được công nhận.
 
Đúng như dự đoán, điểm chuẩn của các trường tốp đầu trong năm nay đã giảm nhẹ so với năm ngoái – ngoại trừ khối các trường công an có mức điểm tuyển còn cao hơn khối Y dược do chỉ tiêu giảm gần 50%. Cụ thể, điểm chuẩn vào Học viện An ninh nhân dân lên tới 29,75, Đại học Y dược – ngành bác sĩ đa khoa là 27 điểm, bác sĩ răng hàm mặt là 26,75 điểm. Các trường khác như Đại học Dược Hà Nội, Ngoại thương, kinh tế quốc dân có điểm chuẩn không chênh lệch nhiều so với năm ngoái.
 
Để giảm thiểu bớt khó khăn cho thí sinh trong việc nộp hồ sơ trúng tuyển, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép thí sinh có thể gửi giấy chứng nhận kết quả thi qua bưu điện để xác nhận nhập học, không nhất thiết phải đến trường làm thủ tục. Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý, sau thời gian 19/8, nếu thí sinh nào còn không nộp giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh đó sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển. Các thí sinh cần hết sức lưu ý hạn cuối là trước 17h ngày 19/8 tới đây.
 
Hơn 1.300km cao tốc Bắc-Nam nên đầu tư thế nào?
 
Báo Giao thông: Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng và hoàn thiện đề án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Hà Nội – TPHCM đến năm 2020 với chiều dài hơn 1.300 km. Nếu đề án được thông qua, tuyến đường này sẽ kết nối các trung tâm kinh tế trọng điểm, các đầu mối giao thông quan trọng, tạo khả năng liên kết cao với các phương thức vận tải khác nhằm nâng cao năng lực vận tải trên hành lang Bắc-Nam.
 
Về nguyên tắc, các dự án sẽ được đầu tư theo hình thức PPP, cụ thể là hợp đồng BOT có sự tham gia hỗ trợ của Nhà Nước. Trên cơ sở nghiên cứu các phương án về quy mô, kinh phí đầu tư để đảm bảo phù hợp với nhu cầu vận tải, khả năng huy động vốn, phương án tài chính và hiệu quả đầu tư. Trong đó, đoạn Hà Nội – Vinh và Phan Thiết – Dầu Giây là các đoạn có nhu cầu vận tải lớn, sẽ đầu tư theo quy mô bốn làn hoàn chỉnh, đường rộng tối thiểu 22m. Còn đoạn Vinh – Túy Loan và Quảng Ngãi – Phan Thiết sẽ là 4 làn hạn chế, đường rộng tối thiểu 17m.
 
Theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, Đại biểu Quốc hội khóa 13, việc đầu tư xây dựng để nối thông tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông đang trở nên cấp bách. Tuy nhiên, ông Trần Du Lịch cũng nhấn mạnh cần hết sức thận trọng khi áp dụng hình thức BOT, đặc biệt là Nhà nước phải có nguồn hỗ trợ để đảm bảo tính khả thi về mặt tài chính.
 
Bài viết cũng đăng tải ý kiến từ phía doanh nghiệp giao thông vận tải và CIENCO 4. Chi tiết, quý vị đón đọc trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay.
BT