Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 16/08/2016

print

Vũ khí hạt nhân Mỹ ở căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị mất

(ANTV) - Hàng chục vũ khí hạt nhân của Mỹ được cất giữ ở căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria đang có nguy cơ bị mất vào tay “các phiến quân khủng bố và các lực lượng thù địch”. Báo cáo trên được trung tâm Stimon của Mỹ đưa ra ngày 15/8.

Trong một báo cáo, nhóm chuyên gia phi đảng phái này cho rằng: “Liệu Mỹ có thể đã kiểm soát được các loại vũ khí này hay không trong bối cảnh cuộc xung đột nội chiến kéo dài ở Thổ Nhĩ Kỳ là một câu hỏi không thể trả lời được.” Cũng theo nhóm này, dù lực lượng bảo vệ dù được triển khai song không thể chắc chắn rằng sẽ kiểm soát được số vũ khí này.

Giới phân tích vốn từ lâu được cảnh báo bởi kho dự trữ vũ khí của Mỹ ước tính khoảng 50 quả bom hạt nhân ở căn cứ không quân Incirlik (In-xơ-líc), miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ cách biên giới với Syria 110 km.

Vấn đề này đã trở nên cấp thiết sau khi xảy ra vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7, trong đó, người chỉ huy căn cứ này đã bị bắt giữ vì bị tình nghi đồng lõa trong âm mưu đảo chính./.

Báo động giả tại sân bay John F.Kennedy, Mỹ 

Hàng trăm người đã phải sơ tán vào đêm 14/8 theo giờ địa phương khi có tin có tiếng súng nổ tại sân bay John F.Kennedy của Mỹ, một trong những sân bay lớn nhất thế giới.

Cảnh sát được thông báo có tiếng súng nổ ở cửa đi quốc tế số 8 của sân bay John F.Kennedy. Lực lượng cảnh sát đã nhanh chóng triển khai công tác sơ tán hành khách khỏi khu vực này để phòng ngừa.

Công tác điều tra đã được tiến hành ngay lập tức và theo thông tin mới nhất từ phía cảnh sát, đây chỉ là một vụ báo động giả. Không có ai bị thương và cũng không có ai bị bắt giữ trong vụ việc này.

Cùng ngày, một vụ nổ bom đã xảy ra gần Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 2 người bị thương.

Quả bom cài trong xe của một quan chức Bộ Quốc phòng Afghanistan đỗ bên đường tại khu vực có trụ sở Tòa án tối cao Afghanistan và Đại sứ quán Mỹ.

Vụ nổ cũng gây thiệt hại một số cửa hàng lân cận. Lực lượng an ninh đã phong tỏa hiện trường.

Hiện chưa có cá nhân hoặc nhóm nào thừa nhận đã tiến hành vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, nhóm phiến quân Taliban thường thực hiện những vụ tấn công tương tự như vậy./.

BT