Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 16/08/2016

print

UBTVQH cho ý kiến dự thảo Luật Cảnh vệ và Luật Công an xã

(ANTV) - Sáng 15/8, tại nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 đã khai mạc phiên họp thứ 2. Trong ngày làm việc này, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật cảnh vệ và Luật Công an xã.

Trước sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới đã đặt ra các yêu cầu, nhiệm vụ mới, vì vậy, việc nghiên cứu xây dựng Luật Cảnh vệ là cần thiết.

Dự thảo Luật Cảnh vệ gồm 5 chương, 29 điều, trong đó đề nghị bổ sung đối tượng cảnh vệ là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.Vấn đề này cũng được các đại biểu tập trung thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng nếu bổ sung thêm đối tượng cảnh vệ sẽ tăng thêm biên chế, cơ cấu, tổ chức của lực lượng cảnh vệ. Do đó, giữ nguyên đối tượng cảnh vệ như quy định tại Pháp lệnh hiện hành.

Liên quan đến việc sử dụng vũ khí để thực hiện nhiệm vụ, có ý kiến cho rằng, việc quy định các trường hợp nổ súng của lực lượng cảnh vệ được nêu trong dự thảo Luật là cần thiết. Ngoài việc thực hiện các quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thì Luật Cảnh vệ cần quy định cụ thể những trường hợp nổ súng của lực lượng cảnh vệ để chủ động trong các tình huống vì yêu cầu phải bảo vệ tuyệt đối an toàn đối tượng cảnh vệ, đồng thời tránh được việc lạm dụng sử dụng vũ khí.

Chế độ, chính sách đối với lực lượng cảnh vệ; trách nhiệm, sự phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ giữa cảnh vệ của lực lượng công an và cảnh vệ của lực lượng quân đội cũng được các đại biểu tập trung thảo luận.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về dự thảo Luật Công an xã./.

BT