Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 15/08/2016

print

Thái Lan vắng khách du lịch sau loạt vụ đánh bom

(ANTV) -Các địa điểm du lịch nổi tiếng vốn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của quốc gia này ở trong tình trạng vắng bóng khách du lịch.

 
Sau hàng loạt các vụ tấn công nhằm vào các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Thái Lan, ngành du lịch nước này đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn khi lượng khách du lịch ngày càng giảm. Chính phủ Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp an ninh nhằm trấn an người dân địa phương cũng như khách du lịch nước ngoài.
 
Các bãi biển tuyệt đẹp tại Hua Hin – vốn mang lại nguồn lợi lớn cho người dân địa phương trong những ngày nghỉ cuối tuần, đặc biệt đúng vào thời điểm ngày nghỉ lễ dài kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 của Hoàng hậu Sirikit và cũng là Ngày của Mẹ tại Thái Lan hôm qua trở nên vắng bóng khách du lịch.
 
Anh Panita Champraset, hướng dẫn viên du lịch cho biết, bình thường vào những ngày này có rất nhiều khách du lịch Trung Quốc, phương Tây và Thái Lan trên biển. Đây đang là dịp nghỉ lễ dài ngày và bãi biển thường rất đông đúc. Nhưng như các bạn thấy đấy, bãi biển rất vắng và yên tĩnh không như thường lệ”.
 
Ông Thanaporn Nattanan - Chủ cửa tiệm massage cho rằng, Thái Lan của chúng tôi vốn yên bình chứ không bất ổn như thế này. Bây giờ thì còn ai muốn đến đây trong tình trạng này nữa. Doanh thu của chúng tôi đã bị giảm. Điều này thật tệ. 
 
Trước đó, 4 vụ đánh bom xảy ra tại khu nghỉ dưỡng Hua Hin trong vòng chưa đầy 12 giờ làm 2 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Ngoài 4 vụ đánh bom ở Hua Hin, còn xảy ra 2 vụ đánh bom ở Phuket- thị trấn du lịch nổi tiếng, khiến 1 người bị thương.
 
Sau khi xảy ra các vụ nổ, khoảng 20 đại sứ quán nước ngoài tại Thái Lan đã đưa ra các cảnh báo đi lại đối với công dân. Đặc biệt, ba đại sứ quán Mỹ, Đức và Nhật Bản đã cảnh báo về khả năng xảy ra thêm các vụ tấn công khác.
 
Nhiều khách du lịch lo ngại đã quyết định hủy tua hoặc trở về nước sớm hơn so với lịch trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại mục tiêu của Thái Lan đón lượng khách du lịch kỉ lục 32 triệu người trong năm 2016 có thể sẽ bị ảnh hưởng.
 
Trung Quốc ban bố báo động về nắng nóng
 
 
Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) ngày 14/8 đã ban bố báo động về nắng nóng ở cấp màu vàng, mức thứ 2 trong thang cảnh báo gồm 4 mức - với đỏ là mức cảnh báo cao nhất.
 
Theo NMC, nhiệt độ cao sẽ tiếp tục tại nhiều khu vực. Trong ngày 15/8, nhiệt độ khoảng 35 độ C ở các tỉnh An Huy, Trùng Khánh, Cam Túc, Hà Nam, Giang Tô, Thiểm Tây và Chiết Giang, và có nơi nhiệt độ lên tới 40 độ C.
 
NMC khuyến cáo người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, tránh các hoạt động ngoài trời vào buổi trưa. Cơ quan trên đồng thời cảnh báo tình trạng chập cháy đường dây tải điện do nhu cầu sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tăng cao ở các hộ gia đình.
 
Hệ thống cảnh báo nắng nóng của Trung Quốc có 4 mức: đỏ, da cam, vàng và xanh. Với mức báo động vàng, người dân được khuyến cáo ở trong nhà và hạn chế các hoạt động ngoài trời để tránh say nắng.

 

BT