Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 13/08/2016

print

Liên hợp quốc họp kín bất thường về căng thẳng tại Crimea

(ANTV) - Đêm 11/8, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp kín bất thường về căng thẳng tại Crimea theo đề xuất của Đại diện Thường trực Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko.

Vụ việc bắt đầu vào cuối tuần qua, khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga phát hiện và triệt phá âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào phía Bắc Crimea, gần biên giới với Ukraine.

Nga cáo buộc lực lượng tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau các âm mưu tấn công trên, nhằm làm bất ổn tình hình chính trị - xã hội tại Crimea trước thềm các cuộc bầu cử liên bang và địa phương. Trong khi Ukraine phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời chỉ trích hành động của Nga là khiêu khích.

Ông Volodymyr Yelchenko cho biết Kiev muốn công khai đề nghị Moscow cung cấp bằng chứng về cáo buộc của mình.  Ông cũng nhấn mạnh:

Đại diện Thường trực Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko nói: "Chúng ta hãy hy vọng... Và hy vọng lớn nhất của tôi là cuộc thảo luận này của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ giúp Nga hiểu rằng họ không thể tiếp tục hành vi như vậy".

Các đơn vị quân đội Ukraine đóng tại khu vực giáp ranh với bán đảo Crimea ngày 11/8 đã thi hành hàng loạt biện pháp nhằm đối phó với việc quân đội Nga tăng cường căn cứ tại Crimea. Nga có thể đóng cửa Đại sứ quán tại Kiev và triệu hồi tất cả các nhân viên ngoại giao về nước.

Ngày 12/8, báo Izvestia dẫn nguồn trong giới ngoại giao Nga cho biết, Nga đang xem xét phương án đáp trả âm mưu khủng bố mà tình báo Ukraine thực hiện tại Crimea, trong đó thảo luận khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine.

Donald Trump thừa nhận có thể thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Lần đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận khả năng thất bại trong cuộc bầu cử tới. Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nếu không sử dụng chiến lược tranh cử “khác người” như hiện tại, ông sẽ ngày càng tụt lại phía sau trong cuộc đua trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Việc lo lắng về thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 của ông Trump không phải không có khả năng bởi trong các kết quả thăm dò của dư luận mới nhất của Bloomberg hay NBC và Nhật báo phố Uôn (Wall) đều cho thấy bà Hillary Clinton đang dẫn trước ông Trump với số phiếu ủng hộ cao hơn từ 7% đến 11% trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, với những phát ngôn gây sốc của ông Trump gần đây đã khiến các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa lo ngại ứng cử viên đại diện đảng ra tranh cử Tổng thống đang gây nguy hại đến tương lai của đảng này.

Hiện nay có khoảng 44% cử tri đăng ký ở Mỹ hi vọng ông Trump rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng và đối với đảng Cộng hòa, tỉ lệ này là gần 20%.

Nam Mỹ kỷ niệm 90 năm ngày sinh lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Ngày 11-8, tại Buenos Aires, thủ đô của Argentina, Hiệp hội những người lao động nhà nước Argentina (ATE) đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày sinh lãnh tụ Cuba Fidel Castro, với sự tham gia của đại diện nhiều tổ chức chính trị, xã hội và bạn bè quốc tế yêu mến Cuba.

Hơn 300 người, trong đó có rất đông thanh niên và sinh viên đã tham gia hoạt động kỷ niệm sinh nhật Fidel, vị lãnh tụ cách mạng kiệt xuất của thế giới, người đã cống hiến cuộc đời mình cho lý tưởng tự do và giải phóng dân tộc cao đẹp.

Các diễn giả tham dự buổi lễ cùng nhau chia sẻ những tình cảm và sự ngưỡng mộ trước tinh thần quốc tế cao cả và tình đoàn kết vĩ đại của lãnh tụ Fidel với các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là người dân các nước Mỹ Latinh.

Những lý tưởng cao đẹp, tính nhân văn, lòng quả cảm, những thành tựu xã hội của nhân dân Cuba, đặc biệt là y tế, giáo dục và bình đẳng giới là nguồn cổ vũ và động viên các dân tộc ở khu vực.

BT