Cập nhật: 16:42, Thứ 5, 11/08/2016

print

Cảnh giác bẫy lừa kết bạn qua mạng xã hội

(ANTV) - Nạn lừa đảo qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook đã được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo rất nhiều và nhiều người cũng đã lấy đó làm bài học cảnh giác cho mình. Tuy nhiên các đối tượng lừa đảo cũng có rất nhiều thủ đoạn, cách thức khác nhau khiến nạn nhân dễ dàng bị đánh lừa và rơi vào cảnh tiền mất, tật mang.

Đối tượng Trần Quang Thỏa, trú tại thôn 7, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa bị Công an TP. Yên Bái bắt giữ về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Lấy tên là Hoàng Thiên Long, trú tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Thỏa đã làm quen với một cô gái trú tại phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái qua mạng xã hội Zalo.

Qua nhắn tin, Thỏa nói với cô gái cần tìm bạn gái để quan hệ và sẽ trả 20 triệu đồng. Do đang cần tiền nên nạn nhân đã đồng ý gặp. Trong khi quan hệ với nhau Thỏa đã dùng điện thoại chụp nhiều bức ảnh nhạy cảm với cô gái và hứa cho vay thêm 60 triệu đồng với điều kiện phải viết giấy vay nợ.

Sau đó Thỏa không đưa tiền cho nạn nhân và đe dọa trong 3 ngày phải đưa số tiền 20 triệu đồng, nếu không sẽ gửi ảnh cho gia đình chị. Chiều 5/8/2016, khi đang nhận tiền từ nạn nhân thì đối tượng Thỏa đã bị tổ công tác Công an TP. Yên Bái phát hiện bắt giữ.

Đối tượng Trần Quang Thỏa

Còn đối tượng Bùi Xuân Thương, trú tại xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, cũng với thủ đoạn lấy tên và địa chỉ giả, Thương vào mạng xã hội Zalo để kết bạn với những người là nữ giới nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi làm quen với một cô gái trú tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Thương đã gặp chị tại thành phố Yên Bái và hứa hẹn sẽ mở một cửa hàng buôn bán mỹ phẩm tại thành phố Yên Bái cho chị. Sau đó Thương đã mượn chị chiếc xe mô tô rồi về quê cầm cố lấy 6 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Đối tượng bùi Xuân Thương

Qua các vụ án trên cho thấy những đối tượng lừa đảo qua các trang mạng xã hội có thể sử dụng rất nhiều chiêu trò, thủ đoạn để làm quen, lợi dụng tình cảm rồi chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ cả tin, đặc biệt là đối với chị em phụ nữ.

Sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi phạm tội không còn là thủ đoạn mới nhưng để xử lý dứt điểm đối với loại tội phạm này, ngoài sự vào cuộc tích cực của cơ quan công an thì mỗi người dân cũng cần chủ động nâng cao cảnh giác và tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng để kịp thời có các biện pháp đấu tranh làm rõ. Có như vậy mới góp phần đảm bảo giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm video:

 

BT