Cập nhật: 09:15, Thứ 4, 10/08/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/8

(ANTV) - Nhiều bạn trẻ đang phát cuồng và chìm đắm trong cơn sốt game Pokemon Go mới ra mắt tại Việt Nam hôm 6/8 vừa qua. Việc ôm khư khư điện thoại để đi khắp nơi “bắt Pokemon” thực sự là một thú vui rất đáng lo ngại cho chính họ và cộng đồng. Thông tin này nhiều nhiều báo đăng tải trong số ra ngày hôm nay.

Pokemon Go – Cơn sốt đáng báo động

Báo An ninh thủ đô: Tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới, nhưng Pokermon Go lại đang dính líu tới cáo buộc được cài đặt phần mềm gián điệp, thu thập các tin tức tình báo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Theo đó, John Hanke, nhà sáng lập Niantic Labs và cha đẻ của Pokemon Go bị tố cáo từng có liên hệ và phát triển một số phần mềm cho CIA. Hiện nay, một số nước trên thế giới, trong đó có Iran đã ban hành lệnh cấm trò chơi này do những quan ngại về vấn đề an ninh.

Báo Giao thông: Còn tại Việt Nam, Pokemon Go đã lan tỏa nhanh và rộng rãi đến nỗi chỉ sau 3 ngày, nó đã có cả triệu lượt tải xuống. Mặc dù các cơ quan chức năng chưa chính thức đưa ra lời cảnh báo nào, nhưng việc quá ham mê chơi Pokemon trên đường đang khiến cho người chơi đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như mất an toàn giao thông, móc túi, cướp giật.

Mới đây nhất, chiều 9/8, công an phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã bắt giữ 1 đối tượng có hành vi cướp giật tài sản. Nạn nhân đã bị đối tượng này cướp 1 chiếc điện thoại Iphone khi đang chơi Pokemon tại công viên Tao Đàn.

Tín dụng tăng, nhưng lợi nhuận vẫn “bốc hơi”

Đến 9/8, nhiều ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý II, báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy tăng trưởng tín dụng cao nhưng lợi nhuận vẫn thấp. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay.

Báo Kinh tế và Đô thị: Mặc dù tăng trưởng tín dụng cao, vốn huy động tăng, tổng tài sản tăng, nhưng lợi nhuận tại một số ngân hàng không cao như kỳ vọng. Thậm chí, có ngân hàng đang đau đầu với bài toán lợi nhuận còn bị lỗ do chi phí hoạt động cao.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2016 của Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Eximbank còn 79 tỷ đồng và lãi ròng 60 tỷ đồng, giảm 86% so với mức 422 tỷ đồng của 6 tháng đầu năm 2015.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, sở dĩ tín dụng tăng trưởng tốt nhưng lợi nhuận ngân hàng vẫn không cải thiện là vì biên độ lợi nhuận hiện rất thấp. Theo ông Hiếu, “mức chênh lệch này phải đạt tối thiểu là 3% thì ngân hàng mới có lãi”.

Bên cạnh chi phí hoạt động, chi phí trích lập dự phòng rủi ro nợ xấu ngày càng tăng (nợ xấu mới và nợ xấu cũ) cũng khiến lợi nhuận các ngân hàng sụt mạnh. Theo đánh giá của một số chuyên gia, mặt bằng lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó có đột biến, bởi trong khoảng 3 năm tới, ngân hàng vẫn phải tập trung xử lý nợ xấu.

Không để du lịch Việt Nam tụt hậu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý thực hiện Visa điện tử và thành lập cảnh sát du lịch, quyết định này được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại “Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch” vào sáng 9.8, tại TP. Hội An (Quảng Nam).

Báo Lao động: Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, 70% số khách quốc tế đến với Việt Nam một đi không trở lại, Việt Nam chỉ xếp hạng 75 trong tổng số 141 nền kinh tế thế giới về năng lực cạnh tranh du lịch. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh đến vấn nạn về môi trường du lịch khiến du khách một đi không trở lại Việt Nam, đó là cướp giật, trộm cắp, “chặt chém”, vệ sinh…

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chủ tịch các tỉnh, thành đặc biệt quan tâm đến 3 tiêu chí về trật tự, giá cả liên quan đến đạo đức kinh doanh, vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý thành lập quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, cấp 200 tỉ đồng cho Bộ Công an thực hiện visa điện tử.

Thống nhất chủ trương thành lập cảnh sát du lịch, giao Bộ Công an thực hiện; giao Bộ Giao thông vận tải thúc đẩy mở cửa, mở thêm đường bay quốc tế, chủ trì chỉ đạo thực hiện các ứng xử văn minh, thân thiện tại các cửa khẩu, cảng biển với du khách, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành bộ quy tắc ứng xử du lịch. Thông tin chi tiết mời quý vị và các bạn đón đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Đăng ký xét tuyển sớm để có thời gian điều chỉnh sai sót

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 3 ngày trước khi kết thúc đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1, cả nước đã có hơn 330.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn còn hàng trăm nghìn thí sinh có điểm xét tuyển từ 15 điểm trở lên chưa đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Các chuyên gia giáo dục lưu ý, thí sinh nên đăng ký sớm để tránh quá tải vào các ngày cuối cùng và có thời gian để điều chỉnh những sai sót trong việc đăng ký xét tuyển nếu có. Thông tin trên báo Công an nhân dân. 

Báo Công an nhân dân: Thống kê sơ bộ cho thấy, thí sinh thường mắc các lỗi như ghi mã ngành không đúng nên không thể nhập dữ liệu nguyện vọng đăng ký vào hệ thống. Sai sót này có thể là do thí sinh lấy mã ngành từ các nguồn không chính thức.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, năm 2016, quy chế tuyển sinh đã có những điều chỉnh và thay đổi theo hướng mỗi thí sinh có quyền đăng ký 2 trường với 4 nguyện vọng và không được rút hồ sơ, do đó, các trường sẽ không biết được ngoài trường mình thì thí sinh còn đăng ký vào những trường nào khác.

Vì vậy, việc công bố thông tin về hồ sơ hoàn toàn không có ý nghĩa tham khảo mà còn gây tác dụng tiêu cực, khiến thí sinh và người nhà hoang mang. Do đó, thí sinh cần tham khảo kết quả tuyển sinh năm ngoái của các trường cũng như dựa vào kết quả học tập của mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Không nên đợi đến ngày cuối cùng của đợt xét tuyển mới nộp hồ sơ vì khi đó sẽ không có đủ thời gian điều chỉnh nếu hồ sơ có sai sót. 

 

BT