Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 09/08/2016

print

Thiệt hại lớn về người và tài sản sau 2 cơn bão

(ANTV) -Trước hậu quả nặng nề của cơn bão số 1 và số 2 vừa qua, chiều 8/8, BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai họp rút kinh nghiệm, đặc biệt là trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

 
Theo số liệu thống kê tính đến ngày 6/8, tổng thiệt hại do 2 cơn bão vừa qua gây ra ước tính là trên 6.502 tỷ đồng. Theo thống kê cả hai cơn bão: đã có 20 người chết và mất tích, 82 người bị thương; gần 220 nghìn ha lúa bị ngập; gần 600 nghìn con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 22.744 ha và 302 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại;  ước tổng thiệt hại khoảng 6.442 tỷ đồng.
 
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, đối với con bão số 2 không vào ta chỉ có tác động hoàn lưu, gây mưa lớn từ ngày 3 đến ngày mồng 5. Tuy nhiên cũng gây ra hậu quả 11 người chết, 19 người bị thương. Diện tích lúa màu bị ngập cũng đến 10 nghìn ha. Điều đấy cho thấy tính khắc nghiệt của mưa bão , đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp thì lại càng gây hậu quả nặng nề
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, công tác chỉ đạo, ứng phó của người dân, các ban ngành đã quyết liệt rồi, nhưng nhiều nơi vẫn còn lúng túng, bị động bất ngờ xảy ra. 
 
Nam Định là 1 trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề sau 2 cơn bão đi qua, ước tổng thiệt hại trên 3.100 tỷ đồng. Hàng nghìn héc ta nuôi trồng thủy sản mất trắng. Nhiều công trình hạ tầng bị thiệt hại nặng nề. Thái Bình cũng thiệt hại ước tính hơn 2.000 tỷ đồng…Tuy nhiên, hoàn lưu bão đã làm cho tỉnh Lào Cai thiệt hại nặng nề về người và tài sản.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, kinh nghiệm rút ra sau bão là sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, do đó bước đầu đã hạn chế được thiệt hại do bão gây ra. Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ban ngành, địa phương cần rà soát lại những thiệt hại sau bão, củng cố lại cơ sở hạ tầng, nâng cấp, sửa chữa để tránh những thiệt hại do thiên tai gây ra.   
 
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần tập trung cho công tác khắc phục hậu quả  sau bão, quan tâm, chăm lo đến các gia định, địa phương bị thiệt hại. Bên cạnh đó, sự phối hợp với quốc tế phải được tăng cường hơn để công tác dự báo được sát với thực tế hơn nữa.Trong đó, các địa phương cần chủ động hơn trong đối phó với biến đổi khí hậu.
 
Theo dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ còn 6-8 cơn bão. Trong đó, 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Trong khi đó, tình trạng khô hạn, thiếu hụt lượng mưa ở khu vực Nam Trung Bộ sẽ còn tiếp tục kéo dài cho tới tháng 9 và dần được cải thiện khi mùa mưa được thiết lập trên khu vực.