Cập nhật: 17:31, Thứ 2, 08/08/2016

print

Hạnh phúc là người Cảnh sát hộ tịch trong lòng dân

(ANTV) - "Tôi đã sống một cuộc đời không nhiều sóng gió song nhiều điều thú vị”- ông Nguyễn Thế Vĩnh - nguyên Thư ký của Thứ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) Trần Đông - đã chia sẻ với chúng tôi như thế. Dường như với vị cán bộ lão thành này, việc ông kinh qua nhiều vị trí, nhiều mảng công tác khác nhau đã cho ông những trải nghiệm, những bài học quý mà đến tận bây gìơ, càng ngẫm nghĩ, ông càng cảm nhận được giá trị của nó.

Ông Nguyễn Thế Vĩnh cùng với vợ và cháu nội

Sinh ngày 19-8-1936, ngày mà sau này ông luôn tự hào vì nói trùng với Ngày truyền thống của lực lượng CAND. Quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình song ông lại lớn lên ở thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng. Sau khi học xong lớp đào tạo 3 tại Trường Công an TW, Thế Vĩnh về công tác tại Công an thành phố Hải Phòng và được bố trí làm cảnh sát hộ tịch (nay là cảnh sát khu vực) ở phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng.

Năm 1971, sau khi đảm nhiệm công tác của cán bộ chấp pháp, cán bộ tuyên truyền, ông Thế Vĩnh về học lớp T5, Đại học An ninh và được giữ lại làm cán bộ giảng dạy.

10 năm công tác ở Đại học An ninh, tháng 10-1982, đồng chí Thế Vĩnh được Bộ điều ra làm Trưởng đoàn Nghệ thuật CAND rồi làm Thư ký Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Đông.

Cuộc đời gần 40 năm công tác trong ngành Công an. Thế nhưng, theo ông Nguyễn Thế Vĩnh, khoảng thời gian 5 năm làm Cảnh sát hộ tịch ở phường Thượng Lý là khoảng thời gian không dài nhưng đã học được nhiều điều quý giá.

Trong đó, bài học gần dân mà cảnh sát trẻ Thế Vĩnh khi ấy thấm thía là niềm tin, tình yêu thương của nhân dân và trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của người chiến sĩ công an. Chính vì thế, được điều động về nhận công tác cảnh sát hộ tịch tại Công an thành phố Hải Phòng trong bối cảnh nơi đây mới được tiếp quản. Biết bao công việc tái thiết còn bề bộn, bao vấn đề người dân mong mỏi…Do đó, nhiệm vụ của cảnh sát hộ tịch thời  kỳ này không đơn giản chỉ làm công tác quản lý hành chính, bảo vệ trị an mà còn phải giải đáp thắc mắc cho bà con, làm cho  bà con hiểu và tin theo các chủ trương, đường lối của chính quyền mới. 

Trong khí thế sục sôi cách mạng, chiến sĩ trẻ Nguyễn Thế Vĩnh và đồng đội tại Công an phường Thượng Lý làm việc bất kể ngày đêm, đặc biệt là vào những ngày gió bão hay có thiên tai, lụt lội. Từ đó đã tạo được niềm tin yêu, quý mến của người dân sở tại. Có những hộ gia đình đi vắng  lâu ngày còn gửi cả chìa khóa nhà  và tài sản nhờ cảnh sát khu vực trông giúp. Tin tưởng là vậy nên đi đến đâu các anh cũng được nhân dân ủng hộ, giúp đỡ hoàn thành nhiệm vụ.

Ông kể cho chúng tôi nghe nhiều câu chuyện về thời kỳ làm cảnh sát hộ tịch, trong đó có chuyện về một gia đình có bà mẹ sốt cao, nhiều ngày không ăn uống. Cô con gái không biết tìm đến ai,  liền tìm đến cảnh sát hộ tịch nhờ giúp đỡ; hay chuyện vợ chồng mâu thuẫn không biết giải quyết cùng nhờ đến cảnh sát hộ tịch. Nhưng nhớ nhất là câu chuyện từ gần 60 năm trước. Khi đó, gia đình ông Mạnh có cậu con trai nói tiếng Pháp rất giỏi nhưng không may bị bệnh nên họ phải xích Tuấn lại không cho ra đường phố. Khi biết chuyện, ông Vĩnh đã quyết định hàng ngày đến nhà trò chuyện với chàng thanh niên tên Tuấn. Ông kiên trì tiếp xúc cho đến một ngày, Tuấn chịu thổ lộ với ông. Hai người như bạn, cùng nhau đi chơi, trò chuyện, dần dần bệnh tình của Tuấn thuyên giảm, trở lại sinh hoạt và đi làm.

Theo ông Nguyễn Thế Vĩnh, thời kỳ này các ông không được học nhiều như bây giờ nhưng các ông đều cho rằng hạnh phúc của từng gia đình chính là hạnh phúc của đường phố mà hạnh  phúc của đường phố chính là hạnh phúc của  đất nước, nên khi đó  cảnh sát  hộ tịch làm được việc gì cho dân, giúp được gia đình nào thì phấn khởi lắm.

Ông cho rằng, làm cảnh sát khu vực muốn để người dân tin, yêu thì trước hết mình phải mang tấm lòng ra giải quyết công việc. Một  nhà yên ấm, nhiều nhà yên ấm thì đường phố yên ấm, xã hội  yên ấm, nên thời kỳ đó Hải Phòng dù còn những khó khăn không nhỏ về đời sống kinh tế do dân thiếu việc làm, trình độ hiểu biết của người dân còn  hạn chế, nhưng phạm phạm xảy ra rất ít cũng là bởi vì các ông được sự hỗ trợ và tin yêu của người dân.

Ông Nguyễn Thế Vĩnh trong một buổi sinh hoạt câu lạc bộ thơ của cán bộ công an hưu trí phường Cát Bi - Hải Phòng 

80 tuổi  đời, ông Nguyễn Thế Vĩnh đã đi qua bao thăng trầm của lịch sử. Từ cảnh sát hộ tịch ở cấp phường, giảng viên Đại học An ninh, người thư ký hay cán bộ quản lý, song ở vị trí, nhiệm vụ công tác nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc với tất cả bản lĩnh, tâm hồn của một người chiến sĩ công an nhân dân./.

Nguyễn Minh