Cập nhật: 10:30, Thứ 6, 05/08/2016

print

Quảng Ngãi: phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1

(ANTV) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, cho biết thêm một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 được phát hiện trên địa bàn. Ổ dịch cúm gia cầm mới này xảy ra trên đàn gia cầm gần 7.000 con (bao gồm cả gà và vịt) của hộ gia đình ông Lê Ngọc Châu, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh.

Đây là ổ dịch cúm gia cầm thứ 2 được phát hiện tại huyện Sơn Tịnh từ đầu tháng 7 đến nay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, để ngăn chặn dịch bùng phát trên diện rộng, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tiến hành ngay các biện pháp phòng, chống, dập dịch cúm A-H5N6 tại xã Tịnh Hà; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình mua bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào vùng dịch; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm;

Đồng thời, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến sản xuất và sức khỏe của nhân dân./.

Quảng Nam: Hội thảo tìm kiếm giải pháp bảo vệ rừng gắn với bảo tồn voi

Tại Quảng Nam, Tổng cục Lâm Nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội thảo liên ngành bàn cách bảo vệ rừng gắn với công tác bảo tồn voi còn sinh sống tại các cánh rừng đặc dụng của huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Hội nghị đã đưa nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tốt khu vực rừng đặc dụng tại hai xã Quế Lâm và Phước Ninh của huyện Nông Sơn được tỉnh Quảng Nam quy hoạch thành  Khu bảo tồn voi với diện tích khoảng 17.500 ha.

Dự kiến, Tổng cục Lâm Nghiệp sẽ hoàn thành các thủ tục, kế hoạch trong tháng 12 năm 2016 về việc thành lập Ban quản lý Khu bảo tồn voi tại đây.

Các đơn vị chức năng liên quan sẽ khảo sát để xác lập bản đồ quy hoạch, xác định ranh giới Khu bảo tồn voi và vùng đệm, bố trí trạm quan sát và bẫy ảnh để kiểm đếm số lượng.

Đồng thời, thiết lập bảng biểu bảo vệ voi và các loài động vật hoang dã sống tại Khu bảo tồn. Được biết, qua công tác khảo sát trên địa bàn huyện Nông Sơn đã phát hiện khoảng 6 cá thể voi dòng Châu Á hiện sống trong môi trường tự nhiên./

 

BT