Cập nhật: 08:34, Thứ 5, 04/08/2016

print

Ca đầu tiên nhiễm vi rút zika ở Phú Yên

(ANTV) - Chiều 2/8, Sở Y tế Phú Yên cho biết đơn vị này vừa nhận kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang, Khánh Hòa về mẫu máu của 1 bệnh nhân 27 tuổi, trú tại thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn H​òa, tỉnh Phú Yên dương tính với vi rút Zika.

 

Trước đó, vào 27/6, bệnh nhân trên xuất hiện các biểu hiện như sốt, nhiệt độ cao nhất đo được 38,5°C, kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30/6, bệnh nhân T. xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân nên đưa vào chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, nghi ngờ bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu máu toàn phần gửi Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Phú Yên xét nghiệm và kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue. Ngày 7/7, bệnh nhân trên khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, mẫu huyết thanh của bệnh nhân đã được cơ quan y tế gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và có kết luận dương tính với vi rút Zika.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống dịch và hạn chế lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai giám sát, tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch. Đồng thời thành lập Đoàn giám sát tại gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh tại thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa. Khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Chủ động điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu gửi xét nghiệm để khẳng định tác nhân gây bệnh tại ổ dịch.

Bình Phước: Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ

Với hành vi chống người thi hành công vụ, đối tượng Đỗ Quang Huy, trú xã Long Hà, huyện Phú Riềng, trú xã Thanh An, huyện Hớn Quản vừa bị công an huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước khởi tố bắt tạm giam.

Tại cơ quan công an, Đỗ Quang Huy khai nhận ngày 25/7, trong khi đang nhậu với người em rể là Vũ Anh Tuấn, từ quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vào chơi thì xảy ra mâu thuẫn với em rể.

Trong lúc xô xát, Huy lấy dao đuổi chém và anh Tuấn đã bỏ chạy ra đường. Lúc này 2 cán bộ Công an huyện Hớn Quản là Võ Văn Tân, Lê Công Tuấn Anh phối hợp 2 công an viên xã Thanh An là Nguyễn Văn Long và Nguyễn Văn Hải đang tuần tra kiểm soát giao thông, nghe tiếng tri hô nên đồng chí Long chạy đến yêu cầu Huy bỏ dao xuống. Sau khi bắn chỉ thiên 2 phát súng bằng đạn cao su nhưng Huy vẫn ngoan cố dùng dao tấn công đồng chí Long và tổ công tác. Đối tượng đã bị lực lượng Công an khống chế đưa về trụ sở ngay sau đó.

 

BT