Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 01/08/2016

print

Quảng Trị: Lần đầu tiên khởi tố vụ án phá rừng

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, nhiều người dân vì lợi ích trước mắt đã phá rừng tự nhiên để lấn chiếm đất. Công an huyện Cam Lộ vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị về hành vi “Hủy hoại rừng”.

Đối tượng Nguyễn Thanh Sơn ở thôn Phú An 1, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vừa bị công an huyện Cam Lộ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Hủy hoại rừng”.

Lợi dụng lô đất trồng rừng của mình gần với lô số 47, thuộc tiểu khu 588 của ông Nguyễn Văn Dạn được UBND xã Cam Nghĩa giao quản lý rừng tự nhiên, phòng hộ, đối tượng Nguyễn Thanh Sơn đã phá hơn 1ha, với mục đích chiếm đất.

Địa bàn hoạt động của các đối tượng thường ở vùng sâu, vùng xa, đường xá đi lại  khó khăn, Khi bị phát hiện thì các đối tượng thường khai báo quanh co để đối phó với lực lượng chức năng.

Trung tá Trần Hữu Long - Đội phó đội cảnh sát hình sự công an huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Bằng cách này, cách khác, người ta nói  là người khác vào đây phá rừng và người ta làm trước, thấy họ phá xong mà  không trồng, nên chúng tôi vào trồng. Quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn".

Đã có nhiều vụ phá rừng được lực lượng chức năng phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, để hạn chế các đối tượng phá rừng, chiếm đất, cần có sự vào cuộc đồng bộ giữa các ngành.

Đại tá Đào Trọng Tiến - Trưởng công an huyện Cam Lộ, cho biết: “Kiến nghị UBND huyện chỉ đạo các ban ngành chức năng, chính quyền các địa phương, phối hợp, phân loại đất rừng, tăng cường công tác quản lý. Các cơ quan như lâm trường Đường 9 và trung tâm nghiên cứu khoa học Bắc trung bộ, thực hiện quyết định UBND tỉnh Quảng Trị, nên khẩn trương bàn giao dứt điểm đất rừng theo quyết định để ngăn chặn và phòng ngừa hành vi lấn chiếm và xâm hại rừng.”

Có thể nói, việc giao đất, giao rừng cho người dân quản lý là một chủ trương đúng. Chính vì vậy, mỗi một người dân cần có ý thức và các ngành chức năng ở Quảng Trị cũng phải quan quyết liệt hơn trong việc bảo vệ rừng. Nếu không những cánh rừng tự nhiên, phòng hộ này sẻ dần bị xóa xổ, bởi bàn tay tàn phá của con người.

BT