Cập nhật: 22:35, Chủ Nhật, 31/07/2016

print

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan muốn sửa đổi một phần Hiến pháp để thắt chặt sự kiểm soát đối với cơ quan tình báo quốc gia và tham mưu trưởng quân đội. Đó là động thái mới nhất trong chiến dịch trấn áp quy mô lớn được chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan tiến hành sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.

Theo ông Erdogan, các trường quân sự sẽ bị đóng cửa, thay vào đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thành lập một trường đại học quốc phòng quốc gia. Cũng theo đề xuất của ông Erdogan, quy mô của lực lượng hiến binh sẽ được cắt giảm nhưng số lượng vũ khí sẽ được tăng lên.

Còn trong gói biện pháp cải tổ lực lượng vũ trang theo tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 30/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ trưởng Quốc phòng, đồng thời các học viện quân sự sẽ bị giải tán.

Trước đó, ngày 28/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo kế hoạch cải tổ quân đội, trong đó bao gồm cả việc sa thải 1.700 binh sĩ. Khoảng 40% tướng và sĩ quan của nước này cũng đã bị sa thải kể từ sau cuộc đảo chính bất thành cách đây hơn 2 tuần.

Nhật Bản: Cử tri Tokyo bầu Thị trưởng mới

Ngày 31/7, người dân thủ đô Tokyo của Nhật Bản đi bỏ phiếu bầu thị trưởng mới, thay thế ông Yoichi Masuzoe, người đã từ chức hồi tháng 6 vừa qua sau khi vấp phải hàng loạt chỉ trích vì sử dụng sai công quỹ cho mục đích riêng. Tính đến 11 giờ sáng 31/7 theo giờ địa phương, tức 9 giờ sáng 31/7 theo giờ Việt Nam, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 12,67%, cao hơn đến 8,57% so với cùng thời điểm của các cuộc bầu cử trước đó.

Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 20 giờ tối theo giờ địa phương tức 18 giờ tối 31/7 theo giờ Việt Nam. Tất cả 20 ứng viên tranh cử chức Thị trưởng Tokyo đều cam kết sẽ tăng cường minh bạch ngân sách và tập trung vào các chính sách cải thiện an sinh, phúc lợi xã hội cũng như công tác chuẩn bị để thành phố này làm chủ nhà Thế vận hội mùa hè Olympic và Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paraolympic) vào năm 2020.

Các cuộc thăm dò dư luận ngay tại điểm bỏ phiếu cho thấy, nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản, bà Yuriko Koike đang dẫn đầu, tiếp theo là cựu quan chức Hiroya Masuda và nhà báo tự do Shuntaro Torigoe.

 

BT