Cập nhật: 19:34, Thứ 5, 28/07/2016

print

Nông dân Đắk Lắk ồ ạt mở rộng diện tích cây hồ tiêu

(ANTV) - Hiện nay, ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, giá tiêu hạt đang ở mức cao hơn gấp nhiều lần so với các loại nông sản khác trên địa bàn (với mức 164.000 đồng/kg) và ổn định, nên người dân đã bất chấp khuyến cáo của các ngành chức năng, ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây hồ tiêu ngay trong mùa mưa năm nay. 

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, diện tích cây hồ tiêu ở Đắk Lắk đang tăng lên từng ngày và diện tích đã tăng hơn 4 lần so với quy hoạch đến năm 2015.

Thực tế, hiện nay, ở tỉnh Đắk Lắk, ngoài việc chuyển đổi đất vườn tạp, người dân ở các huyện, thị xã, vùng ven thành phố Buôn Ma Thuột còn đua nhau chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh, diện tích cà phê không chủ động được nguồn nước, năng suất kém, diện tích cây điều sang trồng cây hồ tiêu.

Tuy nhiên, do phát triển ồ ạt, chạy theo phong trào, nhiều gia đình ở tỉnh Đắk Lắk đã trồng tiêu trên đất không thích hợp, sử dụng các loại tiêu giống không rõ nguồn gốc dễ mang nhiều hệ lụy gây thiệt hại lớn cho người trồng. Trong thời gian qua, hàng năm, tỉnh Đắk Lắk cũng thường xuyên có hàng trăm ha cây hồ tiêu bị dịch bệnh, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm, nấm gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Phú Yên: Tập trung chống hạn cứu lúa hè thu

Còn tại tỉnh Phú Yên, do ảnh hưởng nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều diện tích lúa vụ hè thu  ở huyện Tuy An bị khô hạn cục bộ, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất thu hoạch.
   
Tính đến thời điểm này, toàn huyện Tuy An đã có hơn 100ha lúa đang vào kỳ làm đòng bị khô hạn cục bộ, thiếu nước. Trước tình hình này, Trạm Thủy nông Tuy An đã huy động và lắp đặt 17 máy bơm nước tại 3 đập Tam Giang, Hà Yến và Đồng Kho để bơm nước từ sông Tam Giang đẩy vào kênh chính cho nông dân bơm chuyền vào ruộng sản xuất cứu lúa.

Dự kiến, Trạm Thủy nông Tuy An sẽ bơm nước chống hạn liên tục trong 1 tháng để tưới cho gần 1.400 ha lúa vụ hè thu tại địa phương này. Tuy nhiên, lo ngại nhất hiện nay là nếu trong thời gian sắp đến không có mưa và không có nguồn nước từ thượng nguồn bổ sung về, thì mực nước tại các đập chứa sẽ bị xuống thấp khiến việc cung ứng nguồn nước tưới cho diện tích lúa Hè thu tại huyện Tuy An sẽ gặp rất nhiều khó khăn./.

BT