Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 28/07/2016

print

Hình tượng người thương binh liệt sỹ trong văn học đương đại

(ANTV) - Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, rất nhiều người con của dân tộc Việt Nam đã anh hùng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. chính vè vậy, hình ảnh về những người lính - đặc biệt là hình tượng về người thương binh, liệt sỹ luôn hiện lên đẹp đẽ, có sức trường tồn với thời gian.

"Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm"...

Nhớ đến những câu thơ của nhà thơ Lê Bá Dương viết về những người chiến sỹ đã hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn, máu xương của các anh - các chị đã đổ xuống nhuộm đỏ dòng sông để mãi ngàn năm bờ bãi được bình yên. Đó là những hình ảnh đẹp trong văn học giai đoạn chống Mỹ cứu nước, mang lại những cảm xúc đặc trưng của thời đại Hồ Chí Minh về người thương binh, liệt sỹ. Chỉ tiếc là, trên văn đàn hiện nay đang dần vắng đi những tác phẩm về đề tài này. Phải chăng chúng ta đã vô tình với những người lính đã trở thành hình tượng lịch sử của đất nước ?

Giáo sự văn học Nguyễn Trường Lịch – người dành cả cuộc đời để nghiên cứu và giảng dạy văn học Nga. Một trong những nền văn học lớn nhất thế giới. Ông nhớ như in từng chi tiết, từng hình ảnh, từng câu chữ của những tác phẩm hàng nghìn trang như : "Chiến tranh và Hòa Bình" ; "Sông Đông êm đềm" ; "Thép đã tôi thế đấy", “Tính cách Nga”...

Thậm chí, ông còn hình dung ra ánh mắt và nụ cười của từng nhân vật. Và điều ông luôn xúc động mỗi khi trao đổi, nói chuyện về những tác phẩm này là những hình ảnh người lính bị thương hoặc hy sinh trong chiến tranh vệ quốc.

Theo ông, chính những con người hy sinh cho Tổ quốc Nga vĩ đại đó là hình ảnh vô cùng đẹp đẽ trong văn học. Đó là điều làm trọn vẹn thêm vẻ đẹp của nền văn học lớn nhất thế giới cũng như làm cho nước Nga được công nhận là đất nước của nghĩa tình và sự nhân hậu.

Trở lại với văn học trong nước trong giai đoạn văn học 1945 - 1975, một loạt nhà văn lớn viết lên các tác phẩm về đề tài chiến tranh, trong đó không thể thiếu hình ảnh những người lính bị thương, bị hy sinh trong chiến đấu. Có lẽ đó chính là nhân tố làm nên giá trị nền văn học giai đoạn này, họ với trái tim quả cảm không tiếc máu xương để bảo vệ hòa bình dân tộc. Hình ảnh đó hiện lên đẹp đẽ, có sức lay động lòng người, lớp lớp thanh niên tình nguyện lên đường đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách, sách trong nước và sách dịch từ các quốc gia trên thế giới. Nhưng thực tế cho thấy sách về đề tài thương binh liệt sỹ, khắc họa những người lính bị thương, hy sinh trong chiến tranh còn hiếm hoi.

Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn điểm sáng và tiếng lòng của những nhà thơ, nhà văn chuyên và không chuyên khi viết về đề tài này như nhà văn Chu Lai với tiểu thuyết Máu Đỏ viết về trận chiến ác liệt tại thành cổ Quảng Trị.
      
Hoặc gần đây nhất là Bài thơ " Đón anh về " của nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn vừa được ca sỹ Nguyễn Phi Hùng phổ nhạc và thu âm để tiễn đưa Đại tá phi công Trần Quang Khải đã gợi lên những cảm xúc đặc biệt. Tiếng lòng của nhà thơ khái quát lên thành tiếng lòng của đất nước khi nhớ đến sự hy sinh lớn lao của các anh để bảo vệ hòa bình.
  
Chúng tôi tin chắc rằng, những người hy sinh cao cả cho 2 cuộc chiến, cho thời bình, cho đất nước thì các anh không đòi hỏi ai đó phải khắc họa chân dung của mình nhưng với hình tượng cao đẹp làm nên lịch sử dân tộc thì - chúng ta - không được – phép - quên./.

BT