Cập nhật: 23:03, Thứ 4, 27/07/2016

print

27/7 - Ngày đất nước tri ân

(ANTV) - Chiến tranh đã rời xa, đất nước hoà bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù đắp được. Hằng năm, vào tháng 7, chúng ta lại có dịp nhìn lại những việc đã và đang làm để đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Tháng 7, được gọi là tháng tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống qua các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc

Từng vào sinh ra tử, từng tận mắt chứng kiến những mất mát hi sinh. Có người đã từng tự tay chôn cất đồng đội. Giờ ngồi lại với nhau trong không khí hòa bình, họ lại nhớ về đồng đội, nhớ về những kí ức hào hùng nhưng đầy đau thương.

Cựu chiến binh Hà Văn Nề, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: "Chiến tranh đã lùi xa 41 năm rồi xong những kỉ niệm tại chiến trường vẫn còn ấn đọng lại trong trái tim của mình, cảm thấy như nó mới như ngày hôm qua, dấu ấn đấy chúng tôi không bao giờ quên được. Vì nỗi khổ là một, đói, rét và trong chiến tranh một mất một còn, hôm nay còn, sáng mai mất, bây giờ còn, lúc nữa mất thì những kỉ niệm đó là không bao giờ quên được."

Tháng 7 là tháng tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Chúng ta nhớ về những ngày tháng đất nước còn trong khói lửa chiến tranh, trên đất nước luôn chỉ muốn hòa bình. Để giữ lấy nền độc lập thiêng liêng ấy của Tổ quốc, hàng triệu thanh niên Việt Nam với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, ra đi với tình yêu cho quê hương đất nước vô cùng mãnh liệt, thề "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh"

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Đạo, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định cho biết: "Anh em chúng tôi lúc bấy giờ chỉ có chiến đấu và chiến đấu chứ không mang một tư tưởng nào khác ngoài chiến đấu cả. Dù là chiến sĩ hay là cán bộ đều một mục đích chỉ có đánh và đánh. Đánh khi nào giải phóng thì thôi. Đến những ngày này nhớ rất nhiều những đồng chí vì thực sự chúng tôi chiến đấu không phải ít, hàng chục trận có những đồng chí đến hàng trăm trận thế thì nhớ đến các trận chiến thì không nhớ hết được thế những có những đồng chí hi sinh có những đặc biệt thì mới nhớ được."

Vì tổ quốc, vì nhân dân, rất nhiều người con của đất nước, trong đó có những người tuổi đời mới mười chín, đôi mươi đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, những trang sách, giảng đường để lên đường đấu tranh vì độc lập, tự do và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Vào dịp này, mỗi người dân Việt Nam lại vô cùng xúc động, tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương, bệnh binh đã hi sinh xương máu của mình, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Trung tướng Phùng Khắc Đăng, phó Chủ tịch hội Cựu Chiến Binh Việt Nam cho biết: "Đặc biệt vừa rồi Đảng, nhà nước đã có giải quyết chế độ 62 cho anh em bộ đội đã từng tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng chưa được hưởng chế độ đã được hưởng một số quyền lợi, tuy nó nhỏ nhưng cũng là thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước với Cựu chiến binh. rồi tiếp theo cái 62 là có cái 42 dành cho anh em bộ đội chiến đấu biên giới Tây Nam và phía Bắc, cái đó nó cũng vơi đi một phần nào cái ưu tư ở Cựu chiến binh."

Phát huy các giá trị tốt đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc, tháng Bảy về, nhắc nhở mỗi chúng ta phải có trách nhiệm lớn lao trong công tác đền ơn đáp nghĩa nói riêng, trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp văn hóa dân tộc nói chung.

Gặp mặt tri ân ngày thương binh liệt sỹ

Sáng nay 27/7, Ban liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ chống Mỹ đã tổ chức gặp mặt các đối tượng chính sách, thân nhân gia đình thương binh liệt sỹ nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ.

Tại buổi gặp mặt, các thế hệ chiến sỹ công an đã cùng nhau ôn lại những thời gian đã cùng nhau cống hiến, chiến đấu và những thành tích trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Buổi gặp gỡ là hoạt động tri ân thể hiện đạo lý đền ơn đáp nghĩa và tình đồng chí đồng đội của các thế hệ lực lượng công an nhân dân.   

Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Công an nhân dân thăm và tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Hà Nam

Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật CAND đã tới thăm và tặng quà cho các thương,
bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Cũng trong chiều nay 27/7, đoàn công tác của Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật CAND đã tới thăm và tặng quà cho các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Nhân dịp này, Đoàn công tác trao tặng cho các thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm 50 triệu đồng và cán bộ công nhân viên Trung tâm 30 triệu đồng. Đoàn công tác chúc các đồng chí luôn sống vui, khỏe, vượt qua những khó khăn đời thường, xứng đáng là những chiến sỹ Bộ đội cụ Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, tiếp tục có những đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Ninh Bình: thăm và tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng

Sáng cùng ngày, Trường Trung học cảnh sát trại giam phối hợp với Hội phụ nữ, Tổng cục chính trị, Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp; xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh tỉnh Ninh Bình đã đến thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Quýt, 93 tuổi ở phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp và mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Yến, 95 tuổi, ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, có 2 con là liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đoàn công tác đã đã tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng, đồng thời bày tỏ sự biết ơn to lớn của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân đối với sự hy sinh, mất mát lớn lao của các mẹ và gia đình đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc.


 

 

BT