Cập nhật: 15:50, Thứ 6, 22/07/2016

print

Chiêu trò lừa đảo xung quanh nghề shipper

(ANTV) -  Thời gian gần đây, cơ quan công an liên tục tiếp nhận các đơn trình báo các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến những người vận chuyển hàng hóa. Shipper là cụm từ chỉ những người vận chuyển hàng hóa trong nội thành, nhận các đơn hàng từ chủ cửa hàng sau đó đi giao cho khách. Mới ra đời, tự phát và chưa có sự quản lý của các cơ quan chức năng, nhiều kẻ gian đã phát hiện ra các kẽ hở trong hình thức này, khiến cả chủ cửa hàng và shipper đều có thể gặp rủi ro, bị lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nhận được đơn cần vận chuyển hàng từ page Ship tìm người, người tìm ship, một shipper đến nhận hàng từ chủ shop và ứng trước số tiền tương ứng với giá trị sản phẩm mà khách phải trả. Tuy nhiên khi tìm đến địa chỉ cần giao hàng thì lại là địa chỉ giả, số điện thoại của khách không liên lạc được. Gọi lại cho chủ cửa hàng cũng trong tình trạng tương tự.

Bạn Nguyễn Văn Hải - Shipper tại Hà Nội: "Lúc đấy em rất mất phương hướng, chưa nghĩ ra được cách giải quyết nào, em hoang mang lắm. Em cũng không có bằng chứng nào để tố cáo với cơ quan công an."

Một hình thức lừa đảo khác là giả danh shipper để lừa đảo chủ cửa hàng. Chị Phương Anh, chủ cửa hàng online tại Lĩnh Nam, Hà Nội đã bị chiếm đoạt 10 triệu đồng sau khi thuê shipper chuyển hàng cho khách.

Chị Ngô Thị Hồng Dương cho biết "Mình có đăng lên page ship tìm người, người tìm ship, cần chuyển một bao hàng từ Long Biên về khu đô thị Đại Kim, không cần ứng. Thì có số điện thoại gọi điện cho mình và nhận đơn hàng đó với giá 40 ngàn đồng. Một tiếng sau không thấy bạn ấy đến, mình gọi điện thì điện thoại đã không liên lạc được."

Giả làm shipper, hoặc giả làm chủ shop, đây là hai mánh khóe mà kẻ gian thường sử dụng. Lợi dụng quy tắc shipper trả tiền trước cho shop trước khi đi giao hàng, hoặc chủ shop không yêu cầu ứng trước tiền, các đối tượng đã liên tiếp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân.

Mới đây, công an Hà Nội vừa bắt giữ hàng loạt shipper, hoặc đối tượng giả là chủ cửa hàng thuê  shipper để lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Công an phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) vừa bàn giao Lê Xuân Trường (SN 1993, quê Nam Định) cho Công an quận Đống Đa xử lý về hành vi này. Sau khi bị bắt giữ, nhiều nạn nhân khác của đối tượng Trường cũng đã đến trình báo với cơ quan điều tra.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội: "Các đối tượng thường xuyên sử dụng sim rác để liên hệ, địa điểm giao dịch thì không cố định, thường xuyên thay đổi các địa điểm. Các bị hại thường số tiền không lớn nên họ ngại thường không trình báo.

Hình thức kinh doanh qua mạng internet ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, khiến nghề shipper đang được nhiều người lựa chọn. Thời gian làm việc linh hoạt, thu nhập khá, nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Phí vận chuyển một đơn hàng trong nội thành có giá từ 25 đến 40 ngàn đồng, nhưng shipper có thể phải ứng trước hàng chục triệu, nếu không thận trọng nguy cơ mất trắng công sức và tiền bạc rất cao.

Còn đối với những người kinh doanh online nên tuyển shipper có lý lịch rõ ràng tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khi phát hiện người nào có hành vi gian dối, lợi dụng tín nhiệm  hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần đến cơ quan công an gần nhất trình báo để được hỗ trợ, xử lý.

 

BT