Cập nhật: 16:31, Thứ 5, 30/06/2016

print

Trăn trở của người trồng chè ở Ba Vì

(ANTV) - Đầu  năm 2016, niềm vui đã đến người dân thôn Phú Yên, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội  khi đón nhận Bằng công nhận làng nghề chè truyền thống. Thế nhưng, cùng với niềm vui ấy là những trăn trở của người nông dân để tìm hướng phát triển bền vững cho việc sản xuất, kinh doanh chè trong tương lai.

Làng nghề chè Phú Yên được hình thành từ Nông trường Ba Vì trước đây. Đến nay, các hộ dân đã có kinh nghiệm trồng, sản xuất và chế biến chè được hơn 50 năm. Gắn bó với cây chè và thu nhập chính cũng từ cây chè nên người dân Phú Yên luôn tìm phương pháp nâng cao chất lượng chè của địa phương.

Nghề chè gắn bó với người dân Phú Yên từ nhiều đời nay


Thế nhưng hiện nay, điều mà những hộ trồng chè ở Phú Yên trăn trở là dù đã được áp dụng quy trình sản xuất an toàn, song đầu ra của sản phẩm chè khá bấp bênh về giá, lúc được giá thì khoảng 100.000 – 200.000 đồng/kg, nhưng cũng có khi rớt xuống chỉ còn 50.000 – 60.000 đồng/kg. Phần lớn giá cả của các sản phẩm chè do các tư thương định đoạt nên không ít trường hợp người nông dân phải chịu thiệt thòi.

Anh Hoàng Văn Vững, người trồng chè cho biết: "Chúng tôi là người trồng chè mà tự mình không quyết định được giá bán, phụ thuộc chủ yếu vào thương lái, thiệt thòi  lắm mà bao năm nay rồi vẫn phải chịu thế."

Rõ ràng, dù đã được Thành phố công nhận là làng nghề truyền thống, song để phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng, thực sự còn khá nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Người trồng chè còn trăn trở vì bị ép giá sản phẩm

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam cho biết: "Phải có quy hoạch đồng bộ, phải có tầm nhìn của nó và phải tôn trọng những tổ chức xã hội, những cộng đồng ở chính các làng nghề đó. Phải giải quyết đồng bộ giữa Nhà nước và nhân dân,..."

Nếu các biện pháp tháo gỡ được triển khai nhanh và có hiệu quả, những trăn trở của người trồng chè ở Phú Yên cũng như nhiều vùng trồng chè khác trên cả nước sẽ được giải quyết kịp thời, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

 

BT