Cập nhật: 10:12, Thứ 6, 24/06/2016

print

Xuất khẩu hơn 15 nghìn tấn vải thiều sang Trung Quốc

(ANTV) - Tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, hoạt động xuất khẩu vải thiều tươi của Việt Nam hiện đang rất sôi động. Bình quân mỗi ngày đã có hàng ngàn tấn quả được ưu tiên làm các thủ tục thông quan để nhanh chóng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 

Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai 30 phút trước giờ làm việc sáng, tất cả các lực lượng liên ngành đều đã có mặt tại địa điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung, nhanh chóng tiếp nhận và xử lí các thủ tục thông quan hàng hóa.

Riêng mặt hàng quả Vải tươi có nguồn gốc, xuất xứ từ những vùng trồng vải lớn phía Bắc như Bắc Giang hay Hải Dương được ưu tiên làm thủ tục thông quan trước.

Ông Đỗ Trung Điều, Phó chi Cục trưởng Chi cục HQ Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết: "Chúng tôi kịp thời tiếp nhận hồ sơ, hàng hóa đối với mặt hàng vải, 100% làm thủ tục qua hệ thống thông quan điện tử. Chúng tôi đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu. Ưu tiên phân luồng cho mặt hàng vải của doanh nghiệp và bà con được xuất trước so với các mặt hàng khác."

Đúng 7 giờ sáng, những chiếc xe có tải trọng lớn chất đầy vải tươi đã được đóng trong những thùng xốp hoặc được bảo quản trong những Công te nơ đã từ vị trí bãi tập kết, lăn bánh qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Chưa đầy 30 phút, quả Vải thiều tươi của Việt Nam đã được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về thời gian giao nhận hàng của đối tác, bạn hàng phía bạn.

Anh Trần Trung Hiếu – Công ty TNHH Bình Tân Thuận, TP Lào Cai cho biết: "Ngoài thời gian 10 giờ của Việt Nam và 11g của Trung Quốc thì bên nước bạn sẽ làm thủ tục thông quan vào buổi chiều, làm như thế đối với xuất khẩu vải sẽ ảnh hưởng rất nhiều về chất lượng hàng hóa. Như chúng tôi làm hợp đồng bốc đi xa thì rất bất tiện, một số mặt hàng bán lẻ ở chợ sang ca buổi chiều thì chợ chiều bên Trung Quốc cũng về hết sẽ ảnh hưởng tới giá mua tại phiên chợ đó."

Trong gần 1 tháng qua, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào cai đã có trên 15 nghìn tấn quả vải thiều tươi được xuất khẩu, với mức kim ngạch đạt trên 5,8 triệu USD.

Vải thiều có đặc tính riêng trong vấn đề bảo quản gây khó khăn cho DN

Một số doanh nghiệp có lượng vải xuất khẩu lớn thường kí kết hợp đồng từ trước với những đối tác, bạn hàng nên việc giao nhận hàng bên phía bạn là tương đối thuận lợi, không bị chèn ép, thay đổi giá bán mua. Bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp xuất khẩu không có hợp đồng trước, buôn bán ấn định giá cả tự do dẫn đến việc thường xuyên bị đối tác ép giá.

Anh Trần Trung Hiếu cho biết: "Giá vải có lúc tăng so với trên hợp đồng đến 3000- 4000/kg, nhưng mức độ rủi ro cũng rất cao, thua lỗ rất nhiều và mua bán tự do thì phải chịu sự rủi ro đó."

Do những đặc tính riêng trong việc bảo quản, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép triển khai thực hiện thí điểm kéo dài thời gian thông quan từ 07h00 đến 22h00 hàng ngày đối với mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc, qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai đến hết ngày 31/7/2016.

 

BT