Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 24/06/2016

print

EU kêu gọi tự do đi lại trên Biển Đông

(ANTV) - Trong động thái nhắc nhở ngoại giao đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) đối với Trung Quốc, EU cho rằng tất cả các nước phải có quyền tự do đi lại trên Biển Đông. 

Quan điểm này được Ủy ban Châu Âu (EC) nêu ra ngày 22/6, trong 1 dự thảo văn bản mới về chính sách của EU với Trung Quốc trong 5 năm tới. Lời nhắc nhở đưa ra sau khi các máy bay chiến đấu Trung Quốc chặn 1 máy bay quân sự Mỹ tại Biển Đông hồi tháng trước.

Theo bản dự thảo chính sách, EU nhấn mạnh mong muốn hoạt động tự do hàng hải và hàng không được duy trì trên Biển Đông và biển Hoa Đông, khẳng định đây là điều quan trọng hàng đầu.

Dù văn bản tránh lên án trực tiếp Trung Quốc, 1 đối tác thương mại lớn của EU, song liên minh này vẫn cảnh báo rằng, họ phản đối “các hành động đơn phương có thể làm thay đổi hiện trạng và gây gia tăng căng thẳng”. Điều này rõ ràng đề cập tới mối quan ngại của EU về hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trước đó, nhiều quốc gia châu Âu đã kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp ở Biển Đông theo cách hòa bình, đồng thời duy trì quyền tự do đi lại trên 1 trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, hôm 5/6, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng đề nghị hải quân các nước châu Âu phối hợp tuần tra các vùng biển châu Á, trong đó có Biển Đông, để củng cố trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp kín bàn về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên


Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) ngày 22/6, đã tổ chức cuộc họp kín để thảo luận về 2 vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp diễn ra sau khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đó không lâu ca ngợi đây là 1 vụ thử thành công tên lửa tầm trung Musudan mới, và là 1 "sự kiện trọng đại" nâng cao đáng kể năng lực tấn công hạt nhân phủ đầu của Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 23/6 đã tái khẳng định quyết tâm buộc Triều Tiên phải lựa chọn con đường phi hạt nhân hóa thông qua các biện pháp trừng phạt và sức ép, đồng thời lệnh cho quân đội Hàn Quốc duy trì khả năng răn đe mạnh mẽ trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cùng ngày nhận định, bất kể mức độ thành công đến đâu, vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cho thấy, Mỹ cần tiếp tục xây dựng các hệ thống phòng thủ với nhiều tầm hoạt động để bảo vệ lực lượng Mỹ và các đồng minh.

BT