Cập nhật: 17:17, Thứ 5, 23/06/2016

print

Trăn trở phát triển nghề may áo dài Trạch Xá

(ANTV) - Đã từng nức tiếng kinh kỳ là nơi cung cấp những tà áo dài duyên dáng cho các quý bà, quý cô, nhưng làng nghề may áo dài Trạch Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội giờ đây lại đang gặp không ít khó khăn trong việc giữ gìn và phát triển nghề. 

Có từ thời vua Đinh Tiên Hoàng, làng nghề may áo dài Trạch Xá đã tồn tại hơn 1000 năm nay. Dân trong làng còn truyền miệng câu chuyện về tổ nghề là Tứ phi Nguyễn Thị Sen – người đã từ giã hoàng cung, về làng và truyền nghề cho con cháu.

Cũng như gần 100% các hộ dân tại Trạch Xá, gia đình anh Lê Văn Duẩn gắn bó với nghề may áo dài đã 20 năm nay. Với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/tháng/người, việc theo đuổi may áo dài không chỉ là miếng cơm, manh áo, mà với anh Duẩn, nó còn là trách nhiệm gìn giữ nghề truyền thống của ông cha.

Anh Lê Văn Duẩn tâm sự: chúng tôi vẫn muốn để lớp trẻ bây giờ đi theo nghề, biết làm nghề. Như gia đình tôi cháu nào cũng biết làm, biết khâu...

Những bậc cao niên trong làng kể lại, trước năm 1980 nghề may áo dài Trạch Xá phát triển mạnh mẽ. Đến làng Trạch Xá ngày đó, đâu đâu cũng thấy những tà áo dài mềm mại treo trong nhà, ngoài phố. Trẻ con chưa đến 10 tuổi đã bắt đầu làm quen với việc đơm cúc, thêu áo.

Thế nhưng, cái thuở “hoàng kim” ấy ở Trạch Xá dường như đang dần mất đi khi nghề truyền thống không còn đủ sức hấp dẫn với chính những thế hệ nối tiếp trong làng. Đa phần thợ may giờ chỉ nhận đơn hàng từ trong nội thành Hà Nội gửi về với mức công 70.000 đến 75.000 đồng/áo. Trung bình mỗi người mỗi ngày làm được 3 sản phẩm áo dài tân thời. So với làm máy may công nghiệp thì năng suất lao động thủ công chỉ bằng một nửa.

Khoảng cách địa lý xa trung tâm là một rào cản trong việc
phát triển quy mô làng nghề may áo dài Trạch Xá

Để góp phần bảo tồn, phát huy nghề truyền thống, UBND xã đã lên kế hoạch khôi phục làng nghề may áo dài thông qua các hoạt động giáo dục, quảng bá, đồng thời, bản thân bà con trong làng cũng nỗ lực thay đổi để đáp ứng thị hiếu thay đổi liên tục.

Ông Lê Ngọc Điểm - Chủ tịch UBND xã Hòa Lâm cho biết: Song hành cùng với việc truyền đạt, lưu truyền lại cho con cháu ngành nghề, UBND xã cũng kết hợp với Sở Công thương, đề nghị các cấp tiến tới gắn thương hiệu áo dài tập thể Trạch Xá, gắn biển hiệu logo của làng để từ đó kết hợp với việc thông tin quảng bá, quảng cáo trên tất cả thị trường trong nước và ngoài nước để phát triển quy mô ngành nghề. 

Dù nỗ lực thay đổi, nhưng chính quyền địa phương cũng thừa nhận, khoảng cách địa lý xa trung tâm cũng đang là rào cản lớn trong việc phát triển quy mô làng nghề. Chính vì vậy, người dân nơi đang cũng đang rất kỳ vọng UBND thành phố Hà Nội xem xét, quy hoạch lại cơ sở hạ tầng và tiến tới mở trung tâm nhằm trưng bày, quảng bá hình ảnh áo dài, góp phần phát triển tinh hoa nghề truyền thống của địa phương.

Xem thêm video:

 

BT