Cập nhật: 08:01, Thứ 5, 23/06/2016

print

Có tới 6 trạm cấp nước, người dân vẫn không có nước sạch

(ANTV) - Hàng nghìn hộ dân đang phải sống trong tình cảnh thiếu nước sạch nghiêm trọng. Và một nghịch lý là dù địa phương đã được đầu tư tới 6 trạm cấp nước, nhưng người dân vẫn phải đi mua nước sạch hoặc dùng  nước không đảm bảo vệ sinh. Câu chuyện xảy ra tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Cứ 2 ngày một lần, anh Hà Sỹ Lý, trú tại thôn Quyết Tiến, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ lại đi mua nước sạch về để uống và nấu ăn. Tình trạng đã diễn ra nhiều năm nay.

Anh Hà Sỹ Lý cho biết: Nước ở khu vực này rất xấu, bị nhiễm phèn, gỉ sắt, dùng bình nóng lạnh chỉ được hơn 1 năm là bị bục nên người dân khổ vì nước. Toàn phải mua nước về thổi cơm, mua mỗi bình là 10 nghìn.

Khác với gia đình anh Lý, để có nước sạch sử dụng, gia đình anh Hà Sỹ Luyện ở thôn Quyết Tiến dùng nước mưa được hứng trong bể chứa để tiết kiệm một khoản chi phí hàng ngày. Còn nước giếng khoan chỉ có thể sử dụng để tắm giặt và rửa bát.

Anh Hà Sỹ Luyện chia sẻ: Chúng tôi phải sử dụng nước mưa thay nước mua cho đỡ tốn tiền. Tôi đang mong mỏi có nước sạch để sử dụng. Dùng nước mưa này nó độc hại vì có axit hay thế nào tôi cũng chẳng biết nữa, nhưng thôi sống chung với lũ thôi, không biết làm cách nào cả.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trạm cấp nước sạch tại Thôn Tiên Lữ, Quyết Tiến hoàn thành vào tháng 11/2010, thế nhưng đã 6 năm trôi qua, trạm cấp nước vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài". Còn người dân hàng ngày vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng khoan bị nhiễm sắt, không đảm bảo vệ sinh.

Không riêng gì người dân ở xã Tiên Phương mà hàng nghìn hộ dân khác tại các xã Phú Nam An, Hoàng Diệu, Nam Phương Tiến... cũng rơi vào cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Trên địa bàn huyện hiện có 6 công trình cấp nước sạch, được đầu tư trong giai đoạn 2004-2012 với tổng kinh phí đã thanh toán là 35 tỷ đồng thế nhưng vẫn chưa đi vào hoạt động.

Ông Trần Ngọc Thông, Chánh Văn phòng UBND huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: Nguyên nhân là các trạm cấp nước này do bố trí vốn chỉ đủ xây dựng hạ tầng và các trang thiết bị có liên quan. Nói chung là chưa được đầu tư đồng bộ, cơ chế quản lý còn chồng chéo nên đưa vào khai thác khó khăn. Hướng là một số trạm cấp nước phải định giá để bàn giao lại cho các doanh nghiệp, các DN vào sẽ có những đầu tư tiếp theo để khai thác.

Người dân đang mòn mỏi mong chờ nước sạch. Câu hỏi được đặt ra là đến bao giờ những công trình cấp nước mới đi vào hoạt động? Đến bao giờ người dân được sử dụng nước sạch? Ai là người chịu trách nhiệm để các công trình cấp nước sạch trị giá hàng chục tỷ đồng đã xây dựng nhưng nhiều năm nay chưa đưa vào sử dụng.

BT