Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 22/06/2016

print

Trục vớt vật thể nghi của máy bay CASA ở độ sâu 60m

(ANTV) - Ngày hôm nay (22/6), việc trục vớt vật thể được nghi là của máy bay CASA 212 ở độ sâu 60m sẽ được thực hiện với sự tham gia của thợ lặn và robot cùng những thiết bị hiện đại nhất.

Công tác tìm kiếm phi hành đoàn và máy bay CASA 212 mất tích vẫn đang rất khẩn trương. Hiện tình hình thời tiết tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ đã tốt hơn, tạo thuận lợi hơn cho công tác tìm kiếm.

Đặc biệt, Việt Nam đang nhận được những hỗ trợ tích cực của quốc tế. Trong cuộc họp vào chiều ngày  21/6 tại Cục Hàng Không Việt Nam, đại diện đơn vị sản xuất máy bay CASA thuộc tập đoàn Airbus Tây Ban Nha cho biết: Sẽ phối hợp, giúp đỡ trong việc giải mã hộp đen, tìm nguyên nhân tai nạn.

Thiết bị dò tìm hộp đen và chuyên gia kĩ thuật hiện đã được huy động ra thực địa. Sau khi tìm thấy hộp đen, cộng với các mảnh vỡ, tập đoàn Airbus sẽ xử lý các dữ liệu, dựng lại sự cố dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tập đoàn Airbus sẽ trao đổi một cách chi tiết về các thông số kỹ thuật về tàu bay CASA, hỗ trợ về nhân sự, phương tiện kỹ thuật, kinh phí. Việc chia sẻ thông tin với phía Việt Nam sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối.

Đình chỉ công ty titan gây vỡ bờ moong ở Bình Thuận trong 3 tháng

Liên quan đến sự cố vỡ bờ bao hồ chứa chất thải khai thác titan tại xã Thuận Quý (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) khiến lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài, chảy vào khu du lịch, nhà dân và ra biển. Ngày hôm qua 21-6, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã quyết định đình chỉ hoạt động trong 3 tháng đối với công ty TNHH Tân Quang Cường sau sự cố trên.
   
Ngoài việc tạm đình chỉ hoạt động, Bộ Tài nguyên – Môi trường còn yêu cầu công ty Tân Quang Cường nhanh chóng xử lí dứt điểm hậu quả của sự cố, đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng và hoàn thành các thủ tục còn thiếu về đất đai, nước thải... Trong thời hạn 90 ngày, nếu công ty vẫn không thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên, Bộ sẽ tiến hành thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của doanh nghiệp. Trước đó, ngày 16-6, bờ moong khai thác của công ty Tân Quang Cường tại khu vực suối Nhum (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã bất ngờ bị vỡ.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên – Môi trường đã tiến hành kiểm tra thực địa tại khu vực khai thác của nhà máy. Nguyên nhân dẫn đến sự cố được xác định là do công ty Tân Quang Cường đã mở vỉa, đào moong chứa nước để khai thác tại vị trí có địa hình cao (cao hơn mặt đường khoảng 50m), xung quanh là bờ cát. Khi tiến hành bơm nước từ ngoài vào lòng moong để phục vụ khai thác, công ty đã không theo dõi, kiểm tra thường xuyên khiến cho lượng nước quá lớn, tạo áp lực làm vỡ bờ moong. 

 

BT