Cập nhật: 09:35, Chủ Nhật, 19/06/2016

print

Quảng Ngãi: Nổ mìn mở đường làm hư hỏng nhà dân

(ANTV) -Thời gian qua, nhiều hộ dân ở thôn Thọ Tây, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi phản ánh việc đơn vị thi công nổ mìn mở đường tại Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đoạn qua khu vực núi Gò Bằng, xã Tịnh Thọ, đã gây hư hỏng nhà ở và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

 
Nhà anh Huỳnh Văn Tường cách khu vực nổ mình chỉ khoảng hơn 50m. Vì khoảng cách quá gần, cuộc sống gia đình anh cũng bị ảnh hưởng lớn. Ngoài việc vách nhà bị nứt, thì những mảnh đá trong quá trình khai thác bị vỡ vụn bay xa hàng trăm met văng lên mái nhà làm vỡ ngói, có những mảnh đá nhọn còn đâm thủng cả mái tôn.
 
Anh Huỳnh Văn Tường, thôn Thọ Tây lo sợ nói, bây giờ tối ngày lo sợ nổ mìn thôi, không làm gì được hết. Nó nổ ghê ghớm lắm chứ không phải vừa đâu. Hôm nào họ cho nổ mìn là mình không làm được gì hết.
 
Chị Hà Thị Kim Liên, thôn Thọ Tây bức xúc nói, con bé nhỏ của tui nó cứ chơi đằng sau nhà. Khi tôi biết thì tôi về sớm kêu nó vô nhà. Nhưng có khi không biết nên về trễ. Tôi rất sợ. Con của tôi lỡ nó có chuyện gì thì có đền bù cũng đâu có trả lại con tôi được đâu. 
 
Nhà ông Nguyễn Sửu cách khu vụ nổ mìn 150m. Một hòn đá kích thước bằng bàn tay bị mìn nổ văn đến làm vỡ mái ngoài chuồng bò. Việc nổ mìn thường xuyên làm vách nhà ông bị nứt sâu ở nhiều vị trí.
 
Theo bà con, việc nổ mìn thường trong khoảng thời gian 11 – 12h trưa, 5h chiều. Bắt đầu từ tháng 8/2015, việc cho nổ mình để thông đường đã diễn ra. Việc này không tập trung mà kéo dài theo từng đợt. Mỗi đợt kéo dài vài ngày.
 
Sau đợt nổ mìn đầu tiên, bà con có mời UBND xã và Đại diện Công ty TNHH kỹ thuật và xây dựng Lotte (Lotte E&C), đơn vị chịu trách nhiệm thi công đoạn đường này đến kiểm tra, lập biên bản về những thiệt hại của các hộ dân ở đây. Biên bản có xác nhận của UBND xã Tịnh Thọ và chữ kí của đại diện các bên.
 
Ông Nguyễn Sửu, thôn Thọ Tây cho hay, bảo hiểm của nhà thầu Lotte họ đến, rồi họ cũng đo đạt, họ nói họ sẽ đền bù nhưng đợi từ đó đến nay tôi không thấy đâu hết. Tôi muốn họ trả lời, đền bù cho chúng tôi chứ bây giờ họ nói họ làm xong rồi đền bù một thể, chúng tôi biết kiêu ai. 
 
Rất nhiều người dân ở thôn Thọ Tây chia sẻ:  Ai cũng mong muốn đường được khai thông và hoàn thành sớm. Tuy nhiên, quá trình cho nổ mìn gây ảnh hưởng quả lớn cho cuộc sống và đe dọa đến cả tính mạng của bà con. Ban quản lý dự án Đường Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và Nhà thầu Lotte cần có hướng giải quyết thỏa đáng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đồng thời cũng cần có phương án đền bù hợp lý để bà con sửa lại nhà và chuồng trại chăn nuôi bị hư hỏng.