Cập nhật: 09:17, Thứ 7, 18/06/2016

print

Nga không kích lực lượng đối lập ở Syria được Mỹ hậu thuẫn

(ANTV) -Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Nga ngày 16/6 đã thực hiện cuộc không kích tại miền Nam Syria nhằm vào các nhóm phiến quân đối lập đang tham gia chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có cả  lực lượng được Mỹ hậu thuẫn.

 
Một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc Nga ngày hôm qua, 16/6 đã thực hiện cuộc không kích tại miền Nam Syria nhằm vào các nhóm phiến quân đối lập đang tham gia chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có cả  lực lượng được Mỹ hậu thuẫn.
 
Vị quan chức trên đã chỉ trích mạnh mẽ Nga, đồng thời cho biết Washington sẽ làm rõ vấn đề này với phía Moscow.
 
Theo quan chức này, các máy bay Nga đã không kích gần khu vực Al-Tanf ở miền Nam Syria vào thời điểm không có lực lượng bộ binh của Syria và Nga ở khu vực này. Do đó không có việc xảy ra đụng độ giữa các lực lượng Syria và Nga với các nhóm đối lập và cuộc không kích này không nhằm tự vệ. Phía Mỹ khẳng định sẽ yêu cầu Nga giải thích rõ ràng về hành động này và cam kết sẽ không để sự việc tương tự tái diễn.
 
Trong diễn biến liên quan đến tình hình tại Syria, ngày hôm qua, 16/6, một lệnh ngừng bắn 48 giờ theo sáng kiến của Nga có hiệu lực từ 0 giờ 1 phút ngày 16/6  đã đổ vỡ khi lực lượng nổi dậy tại Syria đã bắn rocket vào các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Aleppo, và các cuộc giao tranh, không kích vẫn tiếp diễn ở các vùng xung quanh thành phố.

 Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì tham nhũng 

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng.

 
Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển khi Bộ trưởng Du lịch nước này Henrique Alves đệ đơn từ chức do cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Đơn từ chức được đưa ra ngày hôm qua, 16/6 vào thời điểm Tổng thống lâm thời Michel Temer cũng bị tố cáo nhận tiền tham ô trong bê bối trên.
 
Bộ trưởng Du lịch Brazil  Henrique Alves là bộ trưởng thứ ba trong chính phủ Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phải ra đi vì bị cáo buộc nhận hơn 425.000 USD tiền hối lộ trong giai đoạn 2008-2014. Người tiết lộ thông tin này chính là ông Sergio Machado, nguyên Chủ tịch công ty vận tải Transpetro, một công ty con của Petrobras. Trong đơn từ nhiệm ông Alves cho biết lý do ra đi vì không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ lâm thời.
 
Trước đó hôm 15/6, ông Machado đã khai nhận với cơ quan điều tra rằng Tổng thống lâm thời Temer từng yêu cầu ông này nộp 430.000 USD ủng hộ bất hợp pháp chiến dịch tranh cử vào năm 2012 từ số tiền tham ô được qua các phi vụ làm ăn với Petrobras.
 
Về phần mình, đảng Lao động (PT) của Tổng thống Dilma Rousseff cho biết, đang xem xét khả năng yêu cầu cơ quan lập pháp mở một phiên tòa chính trị xét xử tội tham nhũng của Tổng thống lâm thời Temer./.