Cập nhật: 17:17, Thứ 5, 16/06/2016

print

Ứng dụng dạy đọc và câu chuyện khởi nghiệp của người bố trẻ

(ANTV) - Đang có một sự nghiệp thành công, một công ty ăn nên làm ra, bỗng chốc phải rao bán nhà để khởi nghiệp. Đó là câu chuyện của anh Đào Xuân Hoàng và ước mơ xây dựng phần mềm giáo dục sớm cho chính con gái mình. Tình yêu với con trẻ hay đam mê của người cha đã dẫn lối cho thành công của anh?

Mong muốn cho con sớm làm quen với tiếng Anh, nhưng vì bé quá nhỏ nên dù thăm dò rất nhiều trung tâm ngoại ngữ, chị Nguyễn Thị Oanh vẫn không thể tìm được lớp cho con. Sau khi tìm và thử nghiệm nhiều phần mềm giáo dục sớm, gia đình chị quyết định để con tự theo học tiếng Anh với ứng dụng Monkey Junior - ứng dụng dạy đọc cho các bé cả tiếng Anh và các ngôn ngữ khác ở nhiều cấp độ.

Chị Nguyễn Thị Oanh, Thanh Xuân – Hà Nội cho biết: "Phần mềm MJ này khá hay vì giáo viên bản ngữ người ta đọc. Các bạn nhỏ mà tiếp xúc với tiếng anh lần đầu tiên thì tốt nhất nên nghe giáo viên bản ngữ thì âm sẽ chuẩn hơn. Mà phần mềm này lại có cả hình ảnh nữa nên nó cũng là áp dụng 1 phương pháp giáo dục sớm là Flash Card. Để cho các bạn ấy xem hình ảnh có cả từ thì vừa học hình ảnh vừa học từ luôn."

Cha đẻ của phần mềm ứng dụng ngoại ngữ cho trẻ em này chính là 1 ông bố trẻ - anh Đào Xuân Hoàng. Tốt nghiệp ngành CNTT tại Australia năm 2007, về nước anh Hoàng thành lập công ty phần mềm và thương mại điện tử BH Media và nhanh chóng thành công với đội ngũ 100 nhân viên.

Thế nhưng, mọi việc cũng nhanh chóng thay đổi khi năm 2011 – anh có con gái đầu tiên – và mọi sự chú ý bắt đầu dịch chuyển sang lĩnh vực giáo dục sớm.

Phần mềm giáo dục MJ được vào top 5 ứng dụng tải nhiều nhất tại Việt Nam

Anh Trần Anh Thi, Cộng sự cho dự án MJ cho biết: "Chuyển sang cái MJ này thì chính là vì tình yêu với con cái. Chính cái tình yêu đấy cộng với đam mê đã cho ra cái thành công của MJ này."

Năm 2014, anh cùng một số cộng sự bắt đầu nghiên cứu ứng dụng dạy ngoại ngữ cho trẻ em. Nhưng phải mất 2 năm, trải qua khá nhiều lần thất bại, thậm chí phải rao bán nhà để có tiền tiếp tục nuôi dự án, cuối năm 2015, ứng dụng mới hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm.

Anh Đào Xuân Hoàng, Chủ nhiệm dự án ứng dụng ngoại ngữ Monkey Junior chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất vì đây là một dự án về giáo dục nên nó cần sự đầu tư rất là bài bản. Nó không giống các dự án về game khác. Ví dụ game chẳng hạn thì bạn chỉ cần 1, 2 ngày là có thể ra 1 chương trình. Nhưng mà giáo dục thì nó là cả quá trình rất công phu, tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, kết hợp rất nhiều chuyên gia làm việc với nhau để ra 1 cái chương trình học. Đặc biệt MJ là chương trình kéo dài 1 thời lượng rất là lâu, năm này qua năm khác giúp bé học hàng ngày thì nó là một khối lượng công việc khổng lồ."

Các em nhỏ rất thích thú khi học chương trình này


Ngay sau khi đi vào thử nghiệm, MJ đã nhanh chóng lọt vào top 5 ứng dụng giáo dục được tải nhiều nhất tại Việt Nam, top 100 tại Mỹ, Canada và nhiều nước khác, và top 1 ứng dụng dạy nói tại nhiều quốc gia trên thế giới.

MJ cũng trở thành đại diện VN duy nhất nằm trong top 15 chung kết ứng dụng sáng tạo khởi nghiệp toàn cầu do Mỹ tổ chức và sắp tới sẽ có mặt Silicon Valley để trình bày ý tưởng khởi nghiệp trước tổng thống Mỹ Barack Obama.

Anh Đào Xuân Hoàng cho biết: "Thật ra khó khăn lớn nhất của anh em khởi nghiệp là xây dựng cái sản phẩm hướng tới người dùng, giải quyết được cái vấn đề của người dùng. Khi mà giải quyết được cái bài toán của người dùng rồi thì người dùng mới đón nhận. Thì lúc đó nhà đầu tư người ta mới tìm đến, quyết định đầu tư vào sản phẩm."

Thành công của MJ không chỉ là thành công của một mô hình khởi nghiệp đơn thuần, mà thực sự là thành quả của tình yêu với trẻ em, đam mê với giáo dục sớm. Đó cũng chính là cái giá mà bất kỳ người trẻ nào cũng phải sẵn sàng trả nếu muốn khởi nghiệp thành công trong thời đại bùng nộ công nghệ số.

 

BT