Cập nhật: 08:13, Thứ 3, 14/06/2016

print

Người lao động được tự quản lý sổ Bảo hiểm xã hội

(ANTV) -Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 có thay đổi rất lớn về việc quản lý sổ bảo hiểm xã hội. Người lao động có quyền tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội thay vì chủ sử dụng lao động quản lý như hiện hành. 

Hàng năm, người lao động sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội, được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, cơ quan BHXH vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, gây khó khăn cho công tác triển khai luật.

Trước thông tin NLĐ sẽ được tự quản lý sổ bảo hiểm xã hội, rất nhiều người tỏ rõ sự phấn khởi. Hơn 30 năm công tác, giờ sắp về hưu, nghĩ mình được cầm quyền sổ BHXH trong tay cô  Huỳnh Thị Bích Ngọc ở Tây Sơn, Đống Đa Hà Nội cảm thấy rất yên tâm. Vì có giữ sổ thì mới biết quá trình mình đóng BH như thế nào, lương về hưu có đảm bảo hay không?

Bà Huỳnh Thị Bích Ngọc, phố Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội phấn khởi nói theo tôi nếu người lao động được giữ sổ bảo hiểm thì đó cũng như một món tiền tiết kiệm của người lao động sau này khi về được nghỉ hưu thì đó là chế độ của người lao động, và họ sẽ rất yên tâm và phấn khởi.
 
Tuy nhiên, cho đến hiện tại do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên người lao động vẫn chưa được cầm quyển sổ " tiết kiệm"  của bản thân. Còn về phía doanh nghiệp thì vẫn loay hoay khi chưa biết quy trình trả sổ BHXH cho người lao động như thế nào?

Anh Trịnh Xuân Mạnh, Công ty trách nhiệm Nissan Electrolux Hà Nội cho biết, theo quy định thì từ năm 2016 thì toàn bộ cái sổ bảo hiểm giao doanh nghiệp đang giữ thì sẽ trả lại cho người lao động nhưng do BHXH Hà Nội vẫn chưa có quy đinh này nên doanh nghiệp chúng tôi chưa thể triển khai và cũng chưa biết là làm thế nào để triển khai cho nó phù hợp
 
Theo quy định Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ cập nhật thông tin về tình hình đóng bảo hiểm xã hội  6 tháng một lần và in sổ tờ rời quá trình đóng một năm cho người lao động. Nhưng Luật Bảo hiểm xã hội đã được thông qua hơn một năm và có hiệu lực được gần 6 tháng mà việc triển khai cấp trả sổ cho người lao động vẫn chưa được thực hiện rộng rãi.

Ông Ngô Xuân Giang, phó trưởng phòng cấp sổ thẻ - BHXH thành phố Hà Nội cho biết, theo kế hoạch thì đến 31-12-2016 chúng ta sẽ thực hiện xong việc trả sổ cho người lao động. BHXH hiện nay đang quản lý trên 1 triệu 3 người lao động đang cùng tham gia BHXH và BHYT tương đương trên 50 ngàn đơn vị sử dụng lao động. Thế thì hiện nay chưa có văn bản hưởng dẫn nên vẫn đang là khâu chuẩn bị
 
Khi người lao động được giữ sổ, sẽ giảm thiểu rất nhiều thủ tục hành chính cho người lao động và doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy trình trả sổ chưa được rõ ràng dẫn đến việc doanh nghiệp cũng như người lao động chưa thể phối hợp để thực hiện, chưa kể với những doanh nghiệp đang chậm đóng, nợ bảo hiểm xã hội thì việc trả sổ cho người lao động sẽ càng khó khăn hơn.

Quy định mới nhằm quản lý việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội tốt hơn, nhưng một lần nữa lại vẫn bị chậm trong việc triển khai giữa thực tế và thời gian có hiệu lực của Luật Bảo hiểm xã hội