Cập nhật: 09:08, Thứ 2, 13/06/2016

print

Mỹ mở rộng vai trò chống Taliban ở Afghanistan

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 11/6 cho biết, quân đội Mỹ sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống Taliban ở Afghanistan. Đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ đi ngược lại cam kết chấm dứt chiến dịch của Mỹ ở quốc gia Trung Á này

Kế hoạch mới này, đã được Tổng thống Mỹ phê chuẩn, sẽ cho phép các tư lệnh quân đội Mỹ sử dụng không lực nhằm vào Taliban khi cần thiết cũng như cho phép binh sĩ Mỹ tư vấn và hỗ trợ các lực lượng thông thường của Afghanistan.

Trong khi đó, bộ trưởng quốc phòng Mỹ Carter nhấn mạnh quyền mở rộng này sẽ cho phép các tư lệnh lường trước những tình huống mà lực lượng an ninh Afghanistan sẽ có lợi từ sự hỗ trợ của Mỹ. Động thái này sẽ mở đường cho các lực lượng Mỹ một lần nữa trực tiếp chiến đấu với Taliban trong một số trường hợp.

Kế hoạch này được thông qua chỉ 7 tháng trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở, hoàn toàn mâu thuẫn với cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông về việc chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan.

Mỹ điều tra vụ không kích nhầm vào nhóm liên quân ở Syria

Liên quan tới chiến dịch không kích của Mỹ ở Syria, các nguồn tin mới đây cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều tra vụ Không quân nước này không kích nhầm vào nhóm quân của liên minh ở Syria, đang giao tranh với những phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo báo Sputnik trong hai ngày 27-28/5 vừa qua, Không quân Mỹ đã tấn công điểm dân cư Syria ở gần Al-Mara. Một đại diện chỉ huy Mỹ khẳng định rằng một đòn không kích đã giáng xuống lữ đoàn Mutasim (Mút-xta-xim) đang chiến đấu chống IS.Theo ông, phía Mỹ đã bắt đầu điều tra vụ việc.

Đây là lần đầu tiên bộ chỉ huy Mỹ thừa nhận đã tấn công vào lực lượng thân Mỹ và "là thất bại nghiêm trọng nhất từ trước đến nay khi phối hợp với lực lượng của người Arab-Sunni (A Rập- sun-ni) ở miền Bắc Syria."

Trước đó viên chỉ huy lữ đoàn bị tấn công nêu trên đã nói với báo giới về đòn không kích nhầm của máy bay Mỹ khiến 10 binh sỹ thiệt mạng.

Cùng thời gian đó, Lầu Năm Góc xác nhận sự kiện không kích vào Al-Mara, nhưng lại tuyên bố đã đánh trúng hai đơn vị IS riêng rẽ, phá hủy hai phương tiện vận tải quân sự và một xe của IS./.

 

BT