Cập nhật: 22:32, Thứ 7, 11/06/2016

print

Bi kịch từ vượt biên trái phép

(ANTV) - Với ảo vọng vượt biên sang nước thứ ba có cuộc sống sung sướng, nhiều người đã phải trả giá bằng một kết cục đau lòng. Không chỉ là gánh nặng nợ nần mà thậm chí phải trả giá bằng chính tính mạng của mình khi phải đối mặt với muôn vàn sự nguy hiểm, khó khăn nơi đất khách quê người. 

Vợ chồng HLer có 4 người con, vì nghe lời bọn xấu, đầu tháng 7-2015, sau khi bán một số tài sản có giá trị 2 vợ chồng đã dẫn theo đứa con út trốn sang Campuchia để lại 3 đứa con đang tuổi ăn học, cùng bố mẹ già đã ngoài 70 tuổi.

Những ngày sống khổ cực chui lủi trên đất Campuchia HLer nhận ra mình bị lừa phỉnh, tuy nhiên vợ chồng họ không có tiền để trở về và cũng không biết đường về.

Bà Rơh Ma Blai (mẹ HLer) kể lại:  Hler trốn gia đình, dân làng vượt biên, nhiều tháng liền không liên lạc về nhà, ngày 21-5 vừa qua vợ nó điện về báo với gia đình thằng HLer đã chết. Những ngày qua tôi nhớ con thường xuyên xảy ra ốm đau. HLer chết rồi, giờ chỉ mong muốn làm sao được chính qyền địa phương giúp đỡ để đưa con tôi về an táng tại quê nhà. 

Được biết, vợ chồng HLer có 5 sào ruộng, 3 sào đất rẫy, trước khi vượt biên HLer 2 lần đi xuất khẩu lao động ở Ma Lai Xi a thu nhập khá nên đã gửi tiền về xây nhà, mua thêm gia súc để chăn nuôi và trang trải cho các con ăn học. Ngày bố mẹ bỏ làng vượt biên các con của HLer cũng phải bỏ học.

Cháu Kpăh Bép (con ruột HLer) cho biết: Ba, mẹ bỏ nhà đi, ba chị em con ở nhà buồn, nhớ lắm, chúng em muốn đi học nhưng không có tiền, giờ chị em con sống với ông bà nội, ba chết rồi, chúng em rất mong mẹ trở về với gia đình để nuôi các em. 

Bà Rơh Ma Blai cho biết trước cái chết của chồng Kpăh H’Oen tìm mọi cách để liên lạc về báo tin cho gia đình. Qua điện thoại, H’Oen cho biết HLer bị bệnh thận và huyết áp cao nhưng không có thuốc chữa trị, cuộc sống khổ cực đói, khát nên chỉ sau 5 ngày đổ bệnh thì chết.

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng vì thương các cháu nên vợ chồng bà Blai phải nuốt nước mắt vào trong, cố bươn chải, chăm sóc vườn cà phê, chăn nuôi thêm gia cầm. Ông bà từng ngày, từng giờ mong ngóng mẹ của những đứa trẻ sẻ trở về và đưa được hài cốt HLer về làng để chôn cất.

Thượng tá Vũ Thọ Hanh - Phó trưởng Công an huyện Chư Pưh, Gia Lai cho biết:  Những năm qua, Công an huyện đã tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn và tuyên truyền để người dân hiểu và không vượt biên. Đã có hang chục trường hợp quay về làm ăn ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, có một số đối tượng vẫn lén lút trốn. Trong năm 2015 trên địa bàn huyện Chư Pưh có 2 trường hợp vượt biên sang Campuchia và chết vì bệnh tật do không được chữa trị kịp thời. Chúng tôi cảnh báo đến bà con nên chăm lo làm ăn phát triển kinh tế không vượt biên trái phép ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương và phải nhận những bi kịch đau lòng.

Nhiều người từng vượt biên đã sớm nhận ra luận điệu của các đối tượng Fulro lưu vong. Họ đã sớm trở về, chăm lo lao động sản xuất, ổn định cuộc sống và làm giàu trên quê hương mình. Nhưng một số trường hợp khác vẫn mù quáng vượt biên để rồi phải trả giá bằng cả mạng sống. Hi vong rằng, cái chết của Rơh Ma HLer thêm một bài học đắt giá cho những ai còn có ảo vọng vượt biên đổi đời./.

BT