Cập nhật: 14:20, Thứ 7, 11/06/2016

print

Nâng cao năng lực quản lý về xây dựng và phát triển đô thị

(ANTV) - Ngày 10/6, Bộ Xây dựng phối hợp cùng Học viện quản lý xây dựng và đô thị đã tiến hành hội nghị triển khai đề án 1961 giai đoạn hai.

 

Ngày 25/10/2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý về xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức và lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2010-2015", gọi tắt là đề án 1961.

Trải qua 5 năm thực hiện đề án, với việc sắp xếp lại các cán bộ quản lý trong nhiệm kỳ mới, ngày 8.1.2016, chính phủ đã có văn bản đồng ý kéo dài thời gian thực hiện đề án đến năm 2020.         

Theo báo cáo, từ năm 2010 đến nay, Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị, đơn vị được bộ Xây dựng giao trách nhiệm chủ trì đề án 1961, đã tổ chức hơn 150 khóa đào tạo bồi dưỡng, bổ sung, cập nhật kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho khoảng 10.000 lượt cán bộ công chức lãnh đạo đương nhiệm, công chức đô thị các cấp trên cả nước.

Tiếp nối những thành công của đề án 1961 giai đoạn một, theo kế hoạch triển khai giai đoạn hai, từ nay tới năm 2020, sẽ có khoảng 350 khóa học được Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tổ chức, với trên 15.000 lượt cán bộ công chức được đào tạo.

Mục tiêu của giai đoạn hai đề án là tới năm 2020, 100% cán bộ lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp, bao gồm cả các đối tượng mở rộng sẽ được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức theo chương trình của đề án 1961.

Tp HCM: Thẩm vấn các đối tượng trong đường dây buôn lậu

Ngày 10/6 là ngày thứ 3, TAND TP.HCM xét xử 43 trong số 46 bị cáo trong vụ án Lê Dũng, Trần Thị Bích Tuyền, Hứa Châu cùng đồng phạm về tội ‘buôn lậu”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “đưa hối lộ”, “mối giới hối lộ”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Sài Gòn.Trong đó có 31 bị cáo  nguyên là cán bộ Hải quan.

Tại phiên xét xử, Tòa tập trung thẩm vấn các bị cáo để làm rõ hành vi buôn lậu 3000 thùng thuốc lá caraven A của Lê Dũng - nguyên giám đốc công ty CP TPCN Sài Gòn, cùng các đồng phạm khác lập hồ sơ xin hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Tuy nhiên Lê Dũng cho rằng mình bị lợi dụng, bị oan vì trong tất cả hồ sơ xuất khẩu đều là mặt hàng thuốc lá.

Riêng bà Nguyễn Thị Thu – kế toán trưởng công ty CP TPCN Sài Gòn, người có quyền lợi và nghĩ vụ liên quan, cho biết các hợp đồng kinh tế và hồ sơ xin hoàn thuế đều phải có chữ ký của Lê Dũng hoặc phó giám đốc được ủy quyền mới có giá trị.

Cũng nhóm của Lê Dũng, Bích Tuyền và các bị cáo khác còn lập hợp đồng khống về việc mua bán thuốc lá điếu đi Campuchia để làm hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng.

Tổng số tiền mà các bị cáo này chiếm đoạt của Nhà nước là gần 126 tỉ đồng, Trong đó có gần 12,5 tỉ đồng đã đưa hối lộ cho các bị cáo nguyên là công chức hải quan gồm thuộc Cục Hải quan TP.HCM và Cục Hải quan An Giang.

BT