Cập nhật: 10:36, Thứ 6, 10/06/2016

print

Người làng Phú Vinh giữ nghề mây tre đan

(ANTV) - Hiện nay, có nhiều làng nghề bị mai một, nhưng cũng có làng nghề giữ gìn được nét tinh hoa truyền thống. Và một trong những làng nghề còn lưu truyền được những giá trị truyền thống đó là làng nghề mây tre đan Phú Vinh, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, cái nôi tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ tinh hoa, độc đáo.

Là một người gắn bó với nghề mây tre đan mấy chục năm nay, nghệ nhân Nguyễn Thị Hân, thôn Phú Vinh xã Phú Nghĩa, luôn tâm huyết và say nghề, dưới đôi bàn tay khéo léo chị đã cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật mang tính thẩm mỹ cao và có giá trị. Nhiều sản phẩm chị làm ra cũng đã được vinh danh trong những cuộc thi hội chợ làng nghề và thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ được tổ chức thường niên. Gắn bó với nghề, yêu nghề là vậy thế nhưng ngày nào chị cũng có những trăn trở và lo sợ làng nghề truyền thống sẽ dần bị lãng quên.

Chị Nguyễn Thị Hân chia sẻ: Tôi làm nghề mây tre đan này cũng được mấy chục năm, đây là nghề truyền thống mà cha ông để lại nên tôi luôn cố gắng để làm sao có thể gìn giữ và phát huy được tốt nhất nghề mây tre đan này, mong muốn lớn nhất của tôi là các thế hệ mai sau cũng sẽ lưu giữ và bảo tồn được nghề truyền thống của cha ông để lại.

Gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh cũng là một trong những gia đình làm nghề mây tre đan truyền thống từ lâu đời, ông không những là người giữ lửa đam mê, mà ông còn đau đáu muốn truyền nghề lại cho những thế hệ trẻ sau này để làng nghề mây tre đan Phú Vinh luôn được lưu truyền và phát triển. Theo thời gian làng nghề cũng có những đổi thay, có những làng nghề mai một nét tinh hoa, nhưng cũng có một số làng nghề như làng nghề mây tre đan Phú Vinh tìm được hướng đi mới để nâng tầm giá trị truyền thống của cha ông.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh chia sẻ: Đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức, cũng như có rất nhiều khó khăn cho sự tồn tại của làng nghề mây tre đan, nhưng với những chính sách và chủ chương giúp đỡ của nhà nước, chính quyền địa phương thì làng nghề mây tre đan vẫn đang từng ngày được bảo tồn và phát triển.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh luôn giữ được nét truyền thống nhờ sự
lưu truyền qua các thế hệ tình yêu nghề nghiệp

Để sản xuất các sản phẩm mây tre đan, các nghệ nhân phải thực hiện nhiều bước từ khâu chọn mua, xử lý nguyên liệu đến chế tác sản phẩm và có thể khẳng định rằng sản phẩm mây tre đan Phú Vinh đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật mây tre đan.

Từ những vật dụng hàng ngày như: khay, đĩa, rổ, rá...người dân nơi đây còn thể hiện nét tài hoa trong những món đồ lưu niệm đẹp mắt như: khung ảnh, đồ trang trí, tranh chân dung và cả những sản phẩm nội thất cho những ai yêu thích sự độc đáo như: bàn ghế, bình hoa, đèn ngủ...

Cùng với lịch sử hình thành và phát triển của mình, làng nghề mây tre đan Phú Vinh đã luôn giữ vững được những giá trị truyền thống cao đẹp mà cha ông để lại. Và hy vọng rằng với những giá trị tinh hoa văn hóa đó, người dân thôn Phú Vinh sẽ tiếp tục có những sáng tạo mới, những hướng đi mới để giữ gìn được làng nghề truyền thống mà ông cha đã gây dựng bao đời nay.

Xem thêm video:

 

BT