Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 10/06/2016

print

Đà Nẵng sẽ chấm dứt cải hoán tàu cá thành tàu du lịch

(ANTV) - Đà Nẵng sẽ chấm dứt cải hoán tàu cá thành tàu du lịch. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trong buổi làm việc sáng 9/6 với Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa về công tác quản lý, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Tại buổi làm việc,  không đổ lỗi cho bất cứ yếu tố khách quan nào, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nghiêm túc nhận trách nhiệm trong khâu quản lý dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Ông Xuân Anh cho biết, trong số các tàu du lịch hiện nay đang hoạt động trên sông Hàn, đa phần là tàu cải hoán, ông khẳng định: Đà Nẵng sẽ chấm dứt tình trạng này, ưu tiên cơ chế đóng mới tàu chuyên phục vụ du khách, thành phố sẽ siết chặt lại hoạt động của các tàu du lịch.

Trước đó, Chủ tịch UBND Thành phố cũng đã cách chức một số cán bộ có liên quan, sa thải các nhân viên tham gia kíp trực đêm xảy ra tai nạn, chuyển công an khởi tố vụ án để xử lý cả tài công và chủ tàu, đồng thời đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Sở GTVT và Sở Du lịch.  

Cần kiểm soát chặt chẽ tàu du lịch được cải hoán

Tàu du lịch Thảo Vân 2 bị chìm trên sông Hàn vào tối 4/6 vừa qua, nguyên bản là một chiếc phà nhỏ, chủ tàu đã thiết kế thêm các khung để chở người, mặc dù theo các cơ quan chức năng thì chất lượng chiếc tàu chỉ còn dưới 50%. Hơn nữa, để trở thành tàu du lịch, chủ tàu còn cơi nới thêm tầng hai với mục đích tầng dưới để du khách ngồi và tầng trên để ngắm cảnh.

Hiện tại, toàn thành phố Đà Nẵng đang có 25 tàu du lịch được cải hoán đang hoạt động, trong đó tàu cá cải hoán thành tàu du lịch chiếm số lượng nhiều nhất. Và thực tế, khi một chiếc tàu được cải hoán bằng cách tăng chiều cao so với nguyên bản, thì nguy cơ mất an toàn khi di chuyển trên sông là rất lớn. Chiếc tàu rất dễ mất cân bằng nếu hành khách di chuyển, đặc biệt nếu tàu chở quá số người quy định ở tầng hai, khả năng bị lật úp là khó tránh khỏi.

Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng, từ ngày 01/01/2016 Đà Nẵng đã đình chỉ việc cải hoán tàu cá thành tàu du lịch. Tất cả những tàu cải hoán đang hoạt động đều được ngành giao thông, đăng kiểm và lực lượng biên phòng kiểm định an toàn. Tuy nhiên, sau khi phát hiện tàu du lịch Thảo Vân 2 bị chìm là tàu cải hoán hoạt động chui, các cơ quan chức năng không loại bỏ khả năng có tình trạng “có sự bao che” để các tàu du lịch cải hoán không được cấp phép vẫn hoạt động bình thường.

Với số lượng 25 con tàu du lịch đang hoạt động thì không phải là con số lớn để cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát một cách cẩn thận.

Sau vụ việc, UBND Thành phố Đà Nẵng đã ban hành quyết định tạm dừng mọi hoạt động du lịch đường thủy trên sông Hàn đến ngày 16/6, để tổng kiểm tra toàn bộ tàu thuyền cải hoán đang hoạt động du lịch, kiên quyết loại bỏ tàu không đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là sau khi kiểm tra, những tàu cải hoán bị loại bỏ có chắc chắn không hoạt động, hay vẫn có thể xuất bến trước mắt cơ quan chức năng như tàu Thảo Vân 2 vừa bị chìm? Còn những chiếc tàu cải hoán được phép hoạt động, sẽ quản lý như thế nào để những nguy cơ mất an toàn từ việc cơi nới không hiện hữu?

 
 

BT