Cập nhật: 08:13, Chủ Nhật, 05/06/2016

print

Nắng nóng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người dân

(ANTV) - Đợt nắng nóng gay gắt xuất hiện tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 1/6, trong đó tại Quảng Trị, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 40 độ C đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước tình hình nắng nóng như vậy người dân ở đây đã tìm mọi cách để đối phó với những hệ lụy do nắng nóng gây ra.  


Gió phơn ở thành phố Đông Hà ,tỉnh Quảng Trị không chỉ làm cho nắng càng nóng hơn mà gió thổi mạnh, đã gây không ít khó khăn cho người tham gia giao thông trên đường. Nắng như thiêu , như đốt, khiến mọi sinh hoạt của người già , trẻ nhỏ đều gặp khó khăn
   
Ông Nguyễn tư Đầu - Khu phố 1, phường Đông Lương – Đông Hà – Quảng Trị: “Ngày hôm nay thời tiết quá nóng, nóng chịu không được. Tôi có tuổi rồi không nói chứ mấy đứa nhỏ nó chịu không nổi.”

Dưới cái nắng 40 độC như thế này, những chị công nhân của  công ty TNHH một thành viên môi trường và công trình đô thị Đông Hà,tỉnh Quảng Trị vẫn phải vất vả chăm sóc cho cây xanh, để làm đẹp  môi trường .
   
Chị Nguyễn Thị Ngọc Hiền - Công nhân Công ty TNHH – MTV MT&CTĐT Đông Hà Quảng Trị: “Nóng, quá vất vả, quá nóng, tuy vất vả nhưng mình yêu thích công việc, hơn nữa vì tương lai cuộc sống của mình thì mình phải làm cho tròn.”

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị , một số bệnh nhân từ trẻ đến già cũng phải nhập viện do nắng nóng. Còn đối với các em nhỏ này, để làm cho bản thân hết chịu được nóng, thì chỉ có cách này và đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn đuối nước cho các em mỗi dịp hè về.

Cần cảnh giác với bệnh viêm màng não khi thời tiết nắng nóng bất thường

Bên cạnh việc tìm mọi cách để tránh nóng thì người dân cũng phải đối mặt với những bệnh do nắng nóng gây ra. Theo thống kê của các bệnh viện tại phía Bắc, nắng nóng đã khiến số lượng trẻ em nhập viện do viêm màng não có chiều hướng tăng.

Khoa Nhi của Bệnh viện (BV) Bạch Mai mỗi ngày tiếp nhận 5-7 ca viêm màng não, có ngày cao điểm, BV tiếp nhận tới 10 bệnh nhân. BV Bệnh nhiệt đới Trung ương những ngày vừa qua cũng tiếp nhận một số ca mắc bệnh viêm màng não do virus, trong đó có cả bệnh nhi và người lớn. Ở BV Nhi Trung ương, số bệnh nhân đến khám mỗi ngày rất cao, trong đó số bệnh nhi mắc viêm màng não cũng gia tăng. Đặc biệt, mới đây, BV Nhi Trung ương đã ghi nhận một bệnh nhi  tử vong vì mắc viêm màng não.

Theo Cục Y tế Dự phòng, trong 4 tháng đầu năm 2016, mặc dù số ca mắc và tử vong do viêm não virus giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thời điểm dễ bùng phát căn bệnh này nhất là từ tháng 6-8 hằng năm. Đặc biệt, căn bệnh này có tỷ lệ biến chứng và tử vong cao nên khi trẻ có các dấu hiệu như đau đầu, buồn nôn, nôn, sốt cao, có thể cảm thấy khó cử động gáy cha mẹ cần đưa ngay trẻ tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm, giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm.

BT