Cập nhật: 16:57, Thứ 6, 03/06/2016

print

Người dân Cao Phong bị ngừng cấp nước giữa mùa nắng nóng

(ANTV) -  Đã hơn 1 tháng nay, người dân khu vực thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình bị ngừng cung cấp nước sạch. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chất lượng nguồn nước không đảm bảo. Giữa mùa hè, người dân phải vật lộn để sống chung với tình trạng thiếu nước.

Ngày nào cũng vậy, gia đình ông Đỗ Khắc Mạnh trú tại khu 7, thị trấn Cao Phong vẫn phải sang nhà hàng xóm để mua nước như thế này. Trước đây, khi chưa có nước sạch, gia đình ông cũng đã thiết kế hệ thống dẫn nước từ hàng xóm về nhà mình để sử dụng. Từ cuối tháng 2/2015, công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình đã tiến hành cấp nước sinh hoạt cho người dân khu vực thị trấn Cao Phong và vùng phụ cận nên gia đình ông Mạnh cũng như các hộ gia đình khác đã tháo dỡ hệ thống dẫn nước trước kia để sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, niềm vui đó lại không trọn vẹn.

Ông cho biết: Từ khi bị ngừng cung cấp nước, gia đình tôi cũng như các hộ gia đình khác rất vất vả về vấn đề nước. Chúng tôi phải đi xin từng xô nước về để sinh hoạt. Nước phải sử dụng rất tiết kiệm.

Khó khăn của gia đình ông Mạnh cũng không phải là cá biệt. Hơn 1 tháng nay, nhiều thiết bị sử dụng nước của các hộ gia đình sống tại khu chung cư trung tâm thị trấn Cao Phong đã không còn được sử dụng nữa. Lý do cũng là vì không có nước sạch. Sự thất vọng xen lẫn nghi ngại được thể hiện rõ trên nét mặt của mỗi người dân.

Ông Nguyễn Hồng Thủy, Chủ tịch UBND thị trấn Cao Phong, cho biết:  Đến bây giờ, việc sử dụng nước sạch đã là thói quen. Việc ngừng cung cấp nước đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của bà con nhân dân. 

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn huyện đã và đang diễn ra ngày càng gay gắt hơn đặc biệt là trong mùa hè. Để giải quyết tình trạng này, từ tháng 1/2013, xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 340 tỷ đồng, công suất 2.500m3/ngày, đêm.

Tuy nhiên, từ khi đi vào kinh doanh đến nay, xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong đã 2 lần phải ngừng cung cấp nước. Nhưng ở lần ngừng cung cấp nước thứ 2 này, công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình cũng chưa xác định được thời gian cấp nước trở lại. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hàm lượng mangan trong nước cao hơn gấp 4 lần so với quy chuẩn Bộ Y tế cho phép. 

Ông Nguyễn Duy Hùng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình cho biết: Khi thiết kế, nhà thầu không sử dụng hệ thống dây chuyền có chức năng xử lý mangan (do hàm lượng mangan trong nước khi kiểm tra ở mức cho phép). Hiện, công ty đang cố gắng tìm phương án thay thế để sớm cấp nước trở lại cho người dân khu vực thị trấn Cao Phong. Tuy nhiên, việc khắc phục sự cố lại phụ thuộc nhiều vào phía công ty mẹ bên Hàn Quốc.

Hiện, công ty đang tìm phương án khắc phục giảm hàm lượng mangan xuống mức cho phép một cách triệt để nhất bằng cách lắp đặt thêm hệ thống lọc mangan. Tuy nhiên, đây là hạng mục phát sinh không có trong thiết kế ban đầu và không nằm trong dự toán xây dựng. Người dân Cao Phong đang mỏi mòn chờ đợi đến ngày được cấp nước sạch trở lại với chất lượng ổn định và đảm bảo sức khỏe. Còn trong thời gian này, người dân Cao Phong vẫn phải sống chung với tình trạng thiếu nước.     

 

BT