Cập nhật: 11:11, Thứ 6, 27/05/2016

print

Mỹ-Nhật-Hàn lên kế hoạch họp phái viên về vấn đề hạt nhân

(ANTV) - Ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ có kế hoạch nhóm họp tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào ngày 1/6 để thảo luận các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck cho biết, tham dự cuộc họp sẽ có ông Kim Hong-kyun - Đặc phái viên của Hàn Quốc về các vấn đề an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên; ông Kimihiro Ishikane, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản và ông Sung Kim, Đặc phái viên về chính sách Triều Tiên của Mỹ.

Cuộc họp này sẽ tập trung vào chia sẻ các đánh giá về Triều Tiên trong bối cảnh Đảng Lao động Triều Tiên vừa tiến hành Đại hội toàn quốc lần thứ bảy vào đầu tháng này cũng như các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng.

ông Cho June Hyuck cho biết thêm các đặc phái viên còn được kỳ vọng sẽ thảo luận về một loạt vấn đề liên quan đến Triều Tiên trong nỗ lực tìm kiếm sự thay đổi thật sự trong quan điểm của Bình Nhưỡng.

 EU chia rẽ về lệnh trừng phạt Nga

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 26/5, cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những tranh luận khó khăn về việc gia hạn trừng phạt Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine, do vấp phải sự phản đối ngày càng lớn của một số quốc gia thành viên.

Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng Phương Tây cần phải đối thoại với Nga nhằm khôi phục niềm tin đã mất và để giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Syria và Libya. Dù không nêu cụ thể các nước EU phản đối việc tiếp tục trừng phạt, song ông Steinmeier cho biết Italy và Hungary là những nước hoài nghi nhất với các biện pháp trừng phạt, trong khi Ba Lan và các nước Baltic vẫn muốn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt này.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Đức cho biết Berlin sẽ nỗ lực để tìm kiếm một mặt trận thống nhất chung trong EU về vấn đề này, nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt sẽ gắn chặt với việc thực thi thoả thuận hoà bình Minsk về vấn đề Ukraine.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố EU sẽ không thể có tầm ảnh hưởng toàn cầu nếu thiếu sự giúp đỡ của Nga. Trong chuyến thăm đầu tiên tới Liên minh châu Âu (EU) trong gần một năm qua, ông Putin dự kiến thăm Hy Lạp vào ngày hôm nay (27/5) và sẽ gặp tổng thống và Thủ tướng Hy Lạp.