Cập nhật: 08:03, Thứ 5, 26/05/2016

print

Bất cập trong quy hoạch thoát nước Hà Nội

(ANTV) - Cơn mưa nặng hạt kéo dài từ tối và đêm ngày 24.5 cho tới sáng ngày 25.5 đã gây nên tình trạng ngập úng tại rất nhiều khu vực ở Hà Nội. Không chỉ làm đảo lộn sinh hoạt của người dân, hình ảnh nhiều tuyến phố ngập trong nước đã chỉ ra những bất cập trong qui hoạch thoát nước tại Thủ đô.

Nhích từng bước mệt mỏi, xe máy, ô tô bì bõm trong biển nước. Dù đã tính trước tình trạng tắc đường mỗi khi trời mưa, song nhiều người dân vẫn không khỏi bất ngờ trước cảnh ngập úng tại Thủ đô.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của tình trạng ngập úng tại Hà Nội mỗi khi xuất hiện mưa lớn là do sự thiếu đồng bộ giữa hệ thống thoát nước tại khu nội đô lịch sử với hệ thống tại các khu vực mới xây dựng.

Bên cạnh đó, việc phát triển ồ ạt các khu đô thị cũng khiến cho lượng nước thải gia tăng đột biến, gây nên áp lực cho hệ thống thoát nước của thành phố.

GS.TS Dương Thanh Lượng, chuyên gia thủy lợi cho hay: Hệ thống của chúng ta chưa hoàn chỉnh. Chúng ta mới chỉ xây dựng hệ thống thoát nước ở các tuyến phố chính, còn những tuyến phố nhỏ trong nội đô, các hệ thống từ trong khu dân cư thì lại chưa được đầu tư đúng mức.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch hội qui hoạch và phát triển Hà Nội cũng cho biết: Chúng ta chia ra 3 cái lưu vực sông là sông Hồng, lưu vực sông Nhuệ và lưu vực phía Tây. Nhưng việc xây dựng ở từng khu vực một thì lại phải đảm bảo các cái cốt nền, cốt thoát nước khác nhau thì hiện nay tất cả lại vẫn chỉ đang ở giai đoạn xây dựng.

Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, đã huy động liên tục các trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông 1 và 2 để hạ mức nước trên hệ thống. Các cửa hồ Thành Công, Bảy Mẫu, Đống Đa cũng đã được mở để điều hòa nước.

Tuy nhiên thì theo tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, đây chỉ là một giải pháp mang tính tình thế khi mà Hà Nội đang ngày càng thiếu đi các sông hồ phục vụ cho việc thoát nước. Nếu như hơn chục năm trước, thành phố có 40 hồ thì hiện tại, con số này chỉ là 19. Cùng với đó, việc khơi thông dòng chảy tại các cửa sông của thành phố cũng chưa được quan tâm đúng mức, khiến cho việc giải lũ gặp nhiều hạn chế.

TS Đào Ngọc Nghiêm cho biết thêm: Hệ thống dẫn nước ra các trạm bơm đầu nguồn để tiêu thoát nước thì vừa qua chúng ta vẫn chưa xử lý được hợp lý. Chúng ta thấy là dòng sông Hồng chưa thực hiện giải lũ được tốt, sông Nhuệ cũng vậy. Một số dòng sông khác của Hà Nội hiện tại cũng không phải là dòng sông thoát nước .

Quay trở lại cuộc họp báo cách đây chưa được 1 tháng do thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện thành phố từng dự báo Hà Nội còn khoảng 16 điểm có khả năng úng ngập khi trở mưa với lượng mưa nhỏ hơn 100mm/2h.

Tuy nhiên thì với những hình ảnh xảy ra vào sáng 25/5, có thể thấy con số ngập úng trên thực tế là lớn hơn rất nhiều. Đây chắc chắn sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm để nâng cao khả năng thoát nước của thủ đô.

BT