Cập nhật: 14:34, Thứ 3, 17/05/2016

print

Cá chết hàng loạt ở nhiều quốc gia

(ANTV) - Chỉ trong vài tuần trở lại đây, hiện tượng cá chết bất thường với số lượng khổng lồ ở nhiều nơi trên thế giới như Chile, Mỹ, Brazil, Indonesia, Lebanon, Colombia, Ấn Độ, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. 

Theo các chuyên gia, dù chưa tìm được nguyên do rõ ràng cho từng trường hợp. Nhưng không thể phủ nhận việc Trái đất đang thay đổi theo chiều hướng đáng báo động từng ngày, từng giờ. Bằng chứng là việc bên cạnh việc cá chết hàng loạt, từ đầu năm 2016, người ta còn ghi nhận sự gia tăng đáng kể tần suất địa chấn diễn ta khắp mọi nơi trên thế giới.

Rõ ràng, dù muốn dù không, con người vẫn đang phải sống trong một thế giới ngày càng bất ổn với sự xuất hiện ngày một nhiều hơn của các thảm họa và thiên tai.

Cá chết hàng loạt ở nhiều nước - Nhân loại đang phải đối mặt với điều gì?

Vào cuối tháng 4 năm 2016, tại nhiều nước hiện tượng cá, hải sản chết hàng loạt đã liên tục xảy ra.

Tại Thái Lan, khoảng 1 tấn tôm và các loại cá khác chết đầy trên hồ Suan Luang ở Phuket. Các nhà chức trách cho rằng nắng nóng hoặc ô nhiễm là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Tại Colombia, hơn 70 tấn cá chết tại khu vực Cienaga de Zapayan, Colombia. Số cá chết này chỉ chiếm 40% tổng số cá chết bất thường tại nước này. Hiện, nguyên nhân của thảm họa vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

Tại Campuchia, 65 tấn cá chết tại Kampong Thom khiến các nhà chức trách Campuchia lo ngại số lượng cá sụt giảm. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết, mực nước quá thấp và nhiệt độ cao đang gây nên mối đe dọa sống còn đối với các loài cá.

Tại Ấn Độ, nắng nóng gay gắt và thời tiết khô hạn được cho là nguyên nhân khiến khoảng 40 tấn cá chết tại làng Muktapur, quận Nalgonda, chỉ trong vòng vài ngày. Ngư dân địa phương phải xả nước vào hồ để tăng lượng nước và giảm nhiệt, khắc phục tình trạng thiệt hại.

Tại Việt Nam, hơn 100 tấn cá chết tại nhiều bờ biển miền Trung. Nguyên nhân chính xác của hiện tượng này vẫn chưa xác định được.

Sang tháng 5/2016,  hiện tượng cá, hải sản chết hàng loạt vẫn tiếp diễn và có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia

Tại Trung Quốc, cá chết trắng hồ nước ở thành phố Haikou, thuộc tỉnh Hải Nam, vào hôm 4/5 vừa qua. Chỉ trong 1 tuần, số lượng cá chết lên tới 35 tấn, khiến người dân và các nhà chức trách lo ngại. Nguyên nhân cá chết hiện vẫn chưa rõ. Cơ quan chức năng cho rằng nguyên nhân có thể là do thay đổi độ mặn trong nước hồ.

Tại Chile, 40.000 tấn cá hồi và 8.000 tấn cá mòi chết do thủy triều đỏ ở Los Lagos, Chile. Số cá hồi này tương đương với 12% sản lượng cá hồi hàng năm do Chile sản xuất. Nguyên nhân do hệ quả của hiện tượng El Nino. Cùng với đó, hàng loạt cá mòi ở sông Queule cũng chết bất thường. Hàng ngàn con sứa chết và trai chết dọc bãi biển Big Island. Mực chết trắng trên đảo Santa Maria.

Tại Brazil, 200 tấn cá chết ở một hồ nước tại Alfenas, Brazil hôm 1/5. Số cá này đều được nuôi trong hồ. Một người dân cho biết, tỉ lệ ôxy trong nước giảm rất nhiều. Trong vòng 48 giờ trước khi cá chết, nước trong hồ ‘rất đỏ’.

Tại Ấn Độ, hàng ngàn con sứa chết bất thường trong khoảng vài ngày, dọc bãi biển Odisha, Ấn Độ khiến người dân và các chuyên gia lo ngại. Loại sứa xanh thường sống ở những vùng nước ấm của các biển nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Việc loại sứa này chết dọc vịnh Bengal là một hiện tượng rất hiếm. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân có thể là do khí hậu thay đổi quá khắc nghiệt.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt có khá nhiều. Một số nguyên nhân có thể kể đến như thiếu dưỡng khí trong nước vào mùa hè do nhiệt độ nước liên tục tăng hay sự phát triển mạnh của tảo biển. Sự bùng nổ của tảo hay còn gọi là tảo nở hoa sẽ hút cạn oxy có trong nước cũng có thể khiến cá chết hàng loạt.

Cá chết hàng loạt cũng có thể là do tình trạng hạn hán, cá nhiễm bệnh, chết trong quá trình sinh sản. Bên cạnh việc cá chết hàng loạt do các nguyên nhân tự nhiên, hoạt động gây ô nhiễm môi trường từ việc xả thải hóa chất độc hại ra nguồn nước của con người có thể dẫn tới nhiều vụ cá chết hàng loạt nghiêm trọng.

Cần cảnh giác trước luận điệu của phần tử xấu

Cá chết bất thường với số lượng lớn, không rõ nguyên nhân đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường, hoạt động nuôi trồng, khai thác, sản xuất, kinh doanh thủy, hải sản. Đặc biệt, vấn đề này gây tâm lý hoang mang cho người dân. Chính vì vậy, ngay sau khi phát hiện vụ việc cá chết hàng loạt, cơ quan chức năng ở các nước đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân cũng như đưa ra phương án xử lý tình hình và ổn định tâm lý của người dân, tránh việc các phương tiện truyền thông đưa những thông tin thiếu chính xác, không đầy đủ.

Tại Chile, sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định khí hậu thay đổi trong mùa hè dẫn tới sự bùng nổ của tảo đỏ tại vùng Los Lagos ở quần đảo Chiloe. Hậu quả là tảo biển hút cạn dưỡng khí trong nước và làm tổn thương mang cá. Để khác phục tình hình, Tổng thống Chile Michelle Bachelet cam kết sẽ hỗ trợ các ngư dân, đồng thời tiến hành làm sạch môi trường biển.

Tổng thống Michelle Bachelet: Chính phủ sẽ không bỏ rơi các ngư dân sinh sống trên quần đảo Chiloe, Chính phủ đã ra lệnh cấp tạm ứng cho mỗi gia đình ở vùng bị ảnh hưởng 100.000 peso.

Tuy nhiên người dân nước này vẫn không đồng tình và cho rằng mức hỗ trợ này là thấp và đã tiến hành biểu tình phản đối. Nhiều phần tử quá khích đã tham gia và kích động người dân dẫn đến đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. Trong nhiều tuần, toàn bộ  trục đường chính nối đất liền với đảo Chiloe bị chặn hoàn toàn, một số khu vực bị những người biểu tình đốt phá gây hỗn loạn, nhiều gia đình không dám cho con em mình ra ngoài đường vì không an toàn. Và thay vì đối phó với thảm họa từ ngoài biển, người dân ở đây lại đồng thời phải đối phó với một hệ lụy từ chính hành động thiếu bình tĩnh của mình. Nhưng  một hệ lụy khác còn ảnh hưởng đến những người dân nơi đây trong thời gian dài, đó là sản xuất ngư nghiệp và du lịch bị đình trệ hoàn toàn.

Còn tại Việt Nam, bên cạnh công tác điều tra nguyên nhân sự cố cũng đang được cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành với sự tham gia các nhà khoa học ở trong và ngoài nước, Chính phủ, các bộ, ngành, từ trung ương đến địa phương đã vào cuộc tích cực, kịp thời thăm hỏi, động viên người dân chịu thiệt hại; thiết lập đường dây nóng để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân; thu gom, xử lý xác hải sản để bảo đảm môi trường; cấp chứng nhận đảm bảo chất lượng và lập các điểm bán hải sản an toàn; hỗ trợ đến 70% giá trị hải sản bị tiêu hủy; cùng các chính sách hỗ trợ lãi suất, giãn nợ, khoanh nợ và một số phương án hỗ trợ đã giúp ngư dân ổn định cuộc sống, yên tâm bám biển.

Đồng thời, Chính phủ đã có hàng loạt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng kết luận một cách khách quan, khoa học, độc lập về nguyên nhân sự cố và sẵn sàng xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Thế nhưng, lợi dụng nỗi đau và thiệt hại của bà con ngư dân, khó khăn chung của đất nước, nhiều phần tử xấu và tổ chức lưu vong đã lập ra các trang mạng xã hội cố tình xuyên tạc, kích động, chống phá, đi ngược lại lợi ích dân tộc. Các đối tượng này cố tình xuyên tạc, cho rằng chính quyền bao che, làm ngơ, không quan tâm đến bà con ngư dân…

Bản chất là các tổ chức phản động lưu vong và số phần tử xấu lợi dụng vụ việc và lòng tốt của người dân để kích động, kêu gọi tụ tập gây rối theo kịch bản Cách mạng đường phố, được chúng gọi tên là “Cách mạng cá”.

Cái gọi là "Cách mạng cá" của các phần tử này khiến người ta liên tưởng đến cuộc Cách mạng màu khi mà làn sóng biểu tình leo thang ở Ai Cập khiến hàng trăm người chết, hàng nghìn người bị thương trong những cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát. Và hiệu ứng domino của cuộc Cách mạng màu với những hậu quả tương tự đã tiếp tục lan tỏa sang các quốc gia Hồi giáo khác như Ba-ranh, Iran, Libya hay Syria, tạo nên cái gọi là “Mùa xuân Ả-rập”. Hậu quả đối với xã hội là rất lớn.

Có thể không ít người dân vẫn chưa có nhiều thông tin để so sánh, nhưng với những người có khả năng tiếp cận thông tin chính thống tốt hơn, cần tỉnh táo để thẩm định thông tin chính xác.

Những ngày qua tại Việt Nam, các phương tiện truyền thông đại chúng đã và đang cung cấp một bức tranh trung thực và chính xác về những gì đang diễn ra nhất là việc thông tin về việc cả nước đang nỗ lực chung tay hỗ trợ cho bà con ngư dân khắc phục hậu quả.

Ở bất kì quốc gia dân tộc nào, đằng sau thảm hoạ môi trường, cho dù thủ phạm là ai, hay nguyên nhân từ đâu đi nữa, thì quốc gia đó cũng vẫn sẽ phải là tiến trình làm sạch môi trường biển, ổn định cuộc sống cho người dân và khôi phục lại nền kinh tế ở nơi đó. Làm như vậy mới là cứu biển, mới là vì ngư dân, và mới chính là tình yêu nước.

BT