Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 11/05/2016

print

Tăng cường kiểm tra đột xuất kinh doanh an toàn thực phẩm

(ANTV) - Tháng hành động vì an toàn thực phẩm – 2016, Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi đẩy mạnh chiến dịch kiểm tra đột xuất, tập trung kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, các cơ sở chế biến thực phẩm, cửa hàng ăn uống, đặc biệt, tăng cường kiểm soát tình trạng hàng giả, thực phẩm giả lưu thông trên thị trường; đồng thời, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Vụ việc Công an huyện Bình Sơn kiểm tra đột xuất, phát hiện ô tô tải biển số 76C-06793 do tài xế Nguyễn Phú Toàn điều khiển chở nhiều thùng hàng chứa nội tạng, da, mỡ thịt heo bốc mùi hôi tại thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn đã gây không ít lo lắng cho người dân.

Số thịt trên của bà Trần Thị Tiến, ở xã Bình Dương thu mua lại ở các chợ huyện Bình Sơn sau đó thuê ô tô vận chuyển trái phép, không có giấy kiểm dịch ra bỏ một số quán ăn ở tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. Nếu số thịt trên không ngăn chặn kịp thời thì sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của người dân.

Hoạt động dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở Quảng Ngãi thường đa dạng và khó kiểm soát nên nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng là rất lớn. Mặt khác, 1 phần cũng do người dân chưa nhận thức và ý thức đầy đủ về mối nguy hại từ thực phẩm không an toàn.

Công an các huyện tập trung thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các quán ăn, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, trên địa bàn huyện. Tập trung kiểm tra một số nội dung như cơ sở có bảo đảm cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm, thức ăn có được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm. Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Kiểm tra, tuyên truyền Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề vô cùng quan trọng, cấp thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, đời sống hàng ngày của người dân, vì vậy ngành y tế và chính quyền các địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, chấn chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng phải tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe chính mình, chỉ mua, sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo vệ.

BT