Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 11/05/2016

print

Hà Nội lên kế hoạch đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

(ANTV) -Mùa hè đang đến cũng là lúc mà nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân tăng đột biến. Và để đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất điện, thiếu điện vào những ngày nắng nóng thì các đơn vị cung ứng điện đã có những sự chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng điều hòa đang là cách mà ông Đạt thực hiện để tiết kiệm điện cho gia đình mình. Hành động của ông tuy nhỏ, song lại đang góp phần vào việc tiết kiệm điện chung khi mùa nắng nóng tới gần.

Ông Phạm Quang Đạt, Khu đô thị Mỹ Đình, Hà Nội cho biết, trước đây mình chưa tiết kiệm điện lắm đâu nhưng mà bây giờ thì phải sử dụng các hệ thống đèn tiết kiệm điện như là đèn led thì mình thấy nó cũng sáng mà lại không nóng như đèn ngày xưa, lại tiết kiệm điện nữa. Rồi thì bảo nhau là tắt bớt các thiết bị điện, đi ra ngoài thì mình tắt đi, vừa an toàn mà vừa tiết kiệm chung cho mọi người nữa.

Tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho mùa nắng nóng, đơn vị này đang đẩy nhanh việc kiểm tra, duy tu các trạm biến áp trên địa bàn. Theo dự báo, do tác động của hiện tượng El Nino, nắng nóng tại thủ đô trong hè này sẽ có tần suất cao hơn và kéo dài hơn so với trung bình các năm trước. Nhiệt độ trung bình cao hơn từ 1 -2 đô C, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng điện có thể lên tới gần 53.000 MWh/ ngày và đỉnh điểm có thể lên tới 80.000 MWh/ngày.

Theo ông Nguyễn Danh Duyên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực Hà Nội cho hay, chúng tôi giao cho các đơn vị tiến hành kiểm tra, rà soát tình trạng vận hành của các thiết bị, tiến hành các công tác thử nghiệm, duy tu bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị cũng như đường dây để đảm bảo cái sự ổn định vận hành của các thiết bị trên lưới điện.

Thời gian qua, việc hàng loạt các khu đô thị mới được xây dựng cũng kéo theo nhu cầu sử dụng điện tại các quận như Thanh Xuân, Long Biên, Hà Đông gia tăng đột biến. Chính vì vậy, điện lực Hà Nội cũng đã lên phương án, thực hiện đẩy nhanh tiến độ lắp đặt thêm các trạm biến áp cũng như có kế hoạch san tải trên đường dây 110 KV tại các khu vực này.

Trao đổi ANTV, ông Vũ Khánh HưngGiám đốc ban quản lý dự án phát triển điện, tổng công ty điện lực Hà Nội cho hay,  mật độ dân số ở quận Hà Đông này là tăng lên rất nhanh, nhu cầu mùa hè khả năng đột biến thì  trạm cũ không thể đáp ứng được. Điện cấp cho Hà Đông và các quận lân cận thì chúng tôi hết sức chú trọng. Như xây dựn trạm này thì sẽ phát huy cái việc là đưa cái điện 110 vào lõi phụ tải thì cấp điện sẽ ổn định hơn.

Bên cạnh sự chuẩn bị của ngành điện, thì với nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, EVN Hà Nội cũng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, tắt các thiết bị điện không cần thiết, nhất là trong giờ cao điểm để đảm bảo không để xảy ra tình trạng quá tải dẫn tới mất điện.