Cập nhật: 13:46, Chủ Nhật, 08/05/2016

print

Hệ thống lọc nước và phát điện năng lượng mặt trời

(ANTV) - Công ty công nghệ Watly ở Italia vừa giới thiệu hệ thống máy tính chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng lọc nước, sản xuất điện và kết nối mạng.

 

Sản phẩm này không chỉ được kỳ vọng tạo nên bước đột phá về kỹ thuật, công nghệ mà còn góp phần giúp cải thiện cuộc sống của người dân ở những nước nghèo. Hệ thống máy tính Watly nặng 15 tấn, dùng năng lượng mặt trời để cung cấp hơn 5.000 lít nước sạch mỗi ngày, đồng thời sản xuất 1 gigawatt giờ điện và vận hành kết nối mạng.

Hệ thống Watly có thể lọc mọi nguồn nước bị nhiễm hóa chất, nhiễm khuẩn hay nhiễm mặn mà không cần màng lọc và có thể giúp tránh thải ra 1.000 tấn CO2 nếu so với việc lọc nước và phát điện bằng xăng dầu.

Canada: Tình trạng cháy rừng tiếp tục diễn biến phức tạp

 Các đám cháy rừng tại thành phố Fort McMurray, tỉnh Alberta Canada tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo các nguồn tin tại chỗ, các đám cháy đang ngày càng lan rộng, đã thiêu rụi một khu vực rộng lớn của Canada, nhiều hơn cả diện tích của thành phố New York, Mỹ khiến hơn 80.000 người phải rơi bỏ nhà đi lánh nạn.

Hoạt động sơ tán người dân được xúc tiến cả bằng đường bộ và đường hàng không. Tính từ đầu tuần tới nay, đã có hàng chục nghìn người được sơ tán bằng đường hàng không. Còn trên đường bộ, do cháy lớn, việc sơ tán người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ước tính sơ bộ cho thấy, tính đến ngày hôm qua gần 100.000 hecta rừng, nhiều khu vực của thành phố Fort McMurray, 1.600 ngôi nhà và nhiều công trình kiến trúc đã bị lửa phá hủy. Ước tính hơn 1.000 lính cứu hỏa và 150 máy bay trực thăng cùng nhiều phương tiện cứu hòa đã được huy động để dập tắt các đám cháy. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, các đám cháy có thể tăng gấp đôi quy mô trong vòng 24h tới.

Nghiêm trọng hơn, thành phố Fort McMurray vốn là thủ phủ sản xuất dầu cát của Canada. Cháy rừng lan rộng đã làm ngưng trệ hoạt động sản xuất dầu tại đây, khiến sản lượng dầu của nước này giảm hơn 30%.

Trước diễn biến nghiêm trọng của các đám cháy rừng, Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng đối với khu vực bị ảnh hưởng.