Cập nhật: 13:17, Thứ 2, 02/05/2016

print

Biểu tình nhiều nơi trong ngày Quốc tế Lao động

(ANTV) - Các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc lế Lao động (1/5) đã diễn ra tại nhiều nước trên thế giới. Đây sự kiện có ý nghĩa lớn nhằm bảo vệ và tôn vinh các lợi ích chính đáng của người lao động. Cũng trong ngày này, biểu tình đã diễn ra ở nhiều nước đòi cải thiện điều kiện làm việc, bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng của người lao động.

Tại Hàn Quốc, hàng chục nghìn người Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình nhân Ngày Quốc tế Lao động để phản đối các biện pháp cải cách lao động mà chính phủ đang xúc tiến thực hiện, đồng thời kêu gọi tăng mức lương tối thiểu từ 6.030 won/giờ (5,26 USD) lên 10.000 won/giờ (8,73 USD).

Một cuộc biểu tình khác với sự tham gia của hàng nghìn người lao động cũng đã diễn ra tại nơi khác ở trung tâm thủ đô Seoul nhằm yêu cầu bỏ dự luật cải cách lao động và giảm thời gian làm việc. Hiện Hàn Quốc là quốc gia có thời gian làm việc dài nhất thế giới với 2.124 giờ/năm, cao hơn nhiều so với thời gian trung bình của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) là 1.770 giờ. Cảnh sát cho biết đã triển khai 10.000 nhân viên song không có đụng độ nào xảy ra.

Cùng ngày, hàng nghìn người lao động Campuchia, chủ yếu là lao động trong lĩnh vực may mặc và sản xuất giày dép đã xuống đường kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, đồng thời kêu gọi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.Hiện mức lương tối thiểu cho lao động ngành này là 140 USD/tháng.

Các cuộc biểu tình yêu cầu tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động cũng diễn ra ở nhiều nơi như Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines, Indonesia.

Các nước Balkan đề nghị tiếp tục tăng cường kiểm soát biên giới

 Ngày 30/4, Áo tiến hành các cuộc thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về việc gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới, vốn được áp dụng từ năm ngoái và sắp hết hạn vào ngày 12/5 tới, nhằm hạn chế dòng người di cư kéo tới châu Âu. Động thái này diễn ra sau khi một số nước thành viên của Liên minh châu Âu đang gia tăng áp lực yêu cầu EU tạm thời gia hạn kiểm soát biên giới trong Khu vực miễn thị thực Schengen ít nhất thêm 6 tháng.

Hồi tháng 9/2015,  Liên minh châu Âu đã cho phép các nước thành viên áp dụng biện pháp nhằm hạn chế hàng trăm nghìn người di cư và tị nạn từ Hy Lạp kéo tới khu vực Balkan để từ đây tìm cơ hội tới các nước Bắc và Tây Âu. Các nước gồm Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức và Thụy Điển đều khép chặt cửa biên giới trong bối cảnh "Lục địa già" đang phải "vật lộn" với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ 2.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết, việc kiểm soát biên giới dọc tuyến đường Balkan đã phát huy hiệu quả khi số người di cư vào Đức giảm hẳn từ đầu năm nay. Do đó, việc nới rộng thời gian kiểm soát biên giới là cần thiết để có thể đối phó một dòng người di cư mới vào châu Âu trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas De Maiziere: “Tôi đã từng nói rằng, tuyến đường qua Balkan là của quá khứ. Sẽ không còn chuyện làn sóng người di cư đổ về Đức, Áo, trung tâm châu Âu qua con đường này nữa. Đây là quan điểm chung của nhiều nước trong khối”.

Ông Maiziere cho biết, Đức sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu gia hạn việc kiểm soát biên giới sau ngày 12/5 tới. Đây cũng là sáng kiến chung của Pháp, Áo, Bỉ, Đan Mạch và Thụy Điển. Thư yêu cầu chung của 6 nước này sẽ được gửi đến Brúc-xen ngày mai. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Ủy ban châu Âu cho biết, rất có thể cơ quan này sẽ bật đèn xanh cho việc gia hạn kiểm soát biên giới thêm 6 tháng.

BT