Cập nhật: 22:51, Thứ 7, 30/04/2016

print

Tuần hành phản đối chính sách kinh tế mới tại Argentina

(ANTV) - Ngày 29/4, hàng chục nghìn người dân Argentina đã xuống đường tham gia cuộc tuần hành hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức công đoàn lớn nhằm phản đối chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Mauricio Macri.

Cuộc tuần hành được tổ chức nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5 và trong bối cảnh lạm phát của Argentina tăng cao do các chính sách mới của ông Macri, khiến đời sống của người lao động khó khăn.

Cuộc tuần hành lần này do Tổng Liên đoàn Lao động và Trung ương Người lao động Argentina phát động nhằm phản đối chính sách kinh tế của chính phủ.

Nó cũng nhằm gây sức ép lên Quốc hội nước này trong việc xem xét dự luật chống sa thải người lao động, do các đảng cánh tả đối lập đề xuất. Tổng thống Macri tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết để bác bỏ nếu Quốc hội thông qua dự luật, trong khi các tổ chức công đoàn dọa tiến hành tổng đình công trên toàn quốc nếu ông Macri bãi bỏ văn kiện trên.

Trong những tuần gần đây, tại Argentina đã liên tục diễn ra các cuộc đình công của ngành giáo dục, y tế, ngân hàng, sinh viên và vận tải biển yêu cầu chính phủ tăng lương và giảm giá dịch vụ giao thông công cộng.   

Cùng ngày, phát biểu trước các nhà xuất khẩu nông phẩm, ông Macri khẳng định chính phủ đang nỗ lực hết sức để giải quyết những đòi hỏi của người dân. Ông nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ là kiểm soát tình trạng lạm phát cao, tạo thêm công ăn việc làm và thu hút đầu tư.

BT