Cập nhật: 15:11, Thứ 6, 29/04/2016

print

Venezuela đối mặt với khủng hoảng điện và lương thực

(ANTV) - Tại Venezuela, tình trạng thiếu điện và khan hiếm thực phẩm đang đẩy quốc gia Nam Mỹ này rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Những nhu cầu thiết yếu như điện, nước, nhu yếu phẩm hàng ngày giờ đây đã trở thành những điều quá xa xỉ đối với người dân Venezuela.

Trong bối cảnh hạn hán kéo dài do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, Tổng thống Maduro mới đây đã đưa ra chính sách, từ tuần này, chính quyền Caracas bắt đầu thực hiện việc cắt điện 4 tiếng mỗi ngày trên khắp cả nước và kéo dài trong vòng 40 ngày.

Ông Maduro còn công bố việc bắt buộc hàng triệu công chức ở nước này phải nghỉ việc ba ngày trong tuần, ít nhất trong vòng 2 tuần tới, chỉ làm việc vào các ngày thứ Hai và thứ Ba, để tiết kiệm điện. Trong khi đó, các trường học cấp 1 và cấp 2 cũng sẽ đóng cửa vào các ngày thứ Sáu.

Song song với việc thiếu điện là tình trạng khan hiếm thực phẩm đang diễn ra hàng ngày tại Venezuela. Khoảng 1 năm nay, người dân Venezuela đã quá quen với việc dậy sớm xếp hàng mỗi ngày, chầu chực mất nhiều giờ liền, chen lấn và cả xô xát, đánh nhau tại các siêu thị để rồi cũng ra về tay trắng vì hàng hóa đã hết. Khan hiếm nhu yếu phẩm đang khiến tình trạng suy dinh dưỡng trong trẻ em tại đây đang ở mức báo động, thậm chí đến cả thuốc men cũng đang thiếu hụt trầm trọng.

Tình trạng khan hiếm lương thực đang đẩy Venezuela lún sâu vào tình trạng bất ổn. Rất nhiều cuộc biểu tình, đập phá, cướp bóc đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ do người dân phẫn nộ với tình trạng thiếu hụt năng lượng và cắt điện kéo dài, khiến sinh hoạt và sản xuất bị đình trệ.

Giới phân tích và một số chính trị gia đã cảnh báo rằng sự bất mãn của dân chúng có thể dẫn tới tình trạng bạo động ở nước này, vốn đã được Liên hợp quốc xếp là một trong những nước bạo lực nhất thế giới./.

Gia tăng nguy cơ bất ổn chính trị tại Venezuela

Khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng tại Venezuela đang đẩy nước này rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị đầy bất ổn. Tổng thống Nicolas Maduro đang phải đối mặt với nguy cơ bị lật đổ do những phản ứng mạnh mẽ của người dân và phe đối lập trước những giải pháp mà ông vừa đưa ra nhằm đối phó với tình trạng thiếu điện.

Một ngày sau khi ông Maduro công bố những biện pháp đối phó với tình trạng thiếu điện, phe đối lập bắt đầu chiến dịch tiến hành thu thập gần 200.000 chữ ký của các cử tri cho đơn kiến nghị tiến hành trưng cầu dân ý, bước đầu để có thể tiến hành các thủ tục nhằm phế truất Tổng thống trước khi hết nhiệm kỳ vào năm 2019.

Tại thủ đô Caracas, hàng trăm người xếp hàng để ký vào đơn kiến nghị. Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Maduro đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích các vụ bạo động và cho rằng đây là 1 âm mưu đảo chính của phe đối lập.

Trong khi đó, phe đối lập mới đây vừa đã thu được 600.000 chữ ký, gấp 3 lần số chữ ký cần thiết để có thể bắt đầu tiến hành thủ tục yêu cầu phế truất Tổng thống Nicolas Maduro.

Sau quá trình này, phe đối lập một lần nữa cần thu thập đủ chữ ký của gần 4 triệu trong tổng số 19 triệu cử tri Venezuela về việc bãi nhiệm ông Maduro để có thể tổ chức bầu cử trước thời hạn như hiến pháp quy định, khi Tổng thống kết thúc nửa nhiệm kỳ vào cuối tháng này./.

Nguyên nhân nào khiến Venezuela rơi vào khủng hoảng?

 Venezuela là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, song nước này đang bị chao đảo bởi giá dầu thô trên thế giới xuống thấp kỷ lục.

Chỉ trong năm 2015, Venezuela đã phải ban hành “tình trạng khẩn cấp kinh tế” khi lạm phát tăng 180%, dự trữ ngoại tệ "bốc hơi" mất một nửa trong vòng 3 năm qua, kịch bản vỡ nợ cận kề, tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng đến mức báo động. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Venezuela rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng như vậy?

Tại Venezuela, lạm phát chính thức trong năm qua được đánh giá ở mức hơn 70%. Thế nhưng thực tế thì việc trao đổi giữa đồng nội tệ bolivar và đồng USD lại hầu như được thực hiện tại thị trường chợ đen, nơi mà chỉ trong vòng 1 năm qua, đồng bolivar đã mất giá đến hơn 700%. Cảnh siêu lạm phát này là do tình hình kinh tế của Venezuela quá ảm đạm. Xuất khẩu phụ thuộc 92% vào dầu thô, trong khi giá dầu liên tục giảm.

Điều này khiến Chính phủ Venezuela không có tiền để nhập khẩu các nhu yếu phẩm, và kết quả là người dân luôn ở trong tình trạng đói vì thiếu lương thực. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo khắc nghiệt về tình trạng nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ này của Venezuela. Theo IMF, tăng trưởng kinh tế Venezuela sẽ giảm 8% và lạm phát sẽ vượt mức 700%.

Tuy nhiên, vấn đề khủng hoảng tại Venezuela không phải hoàn toàn do dầu thô sụt giá gây ra vì nước láng giềng Mexico cũng có sản lượng dầu rất lớn (hơn 2 triệu thùng/ngày như Venezuela), song Mexico không bị khủng hoảng sau khi cải cách để khỏi lệ thuộc vào nguồn thu từ năng lượng. Hiện nay, xuất cảng dầu thô của Mexico chỉ chiếm 5% GDP. Trong khi đó, tại Venezuela, con số này vẫn là 22,5%, nhiều hơn gấp bốn lần.

Theo nhận định của các chuyên gia, bên cạnh nguyên nhân do giá dầu sụt giảm mạnh, mô hình quản lý yếu kém, nạn tham nhũng tràn lan cùng với các quyết định sử dụng tài nguyên sai lầm là những nguyên nhân đẩy Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng như hiện nay./.

BT