Cập nhật: 10:14, Thứ 6, 29/04/2016

print

Mạnh tay với hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(ANTV) - Bắt đầu từ 1/7/2016, Bộ Luật hình sự sửa đổi sẽ chính thức có hiệu lực, theo đó những cá nhân, tổ chức nào có hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chế biến thức ăn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mức án cao nhất có thể lên tới 20 năm tù.

Có thể nói đây là quyết tâm của Nhà nước ta trong việc quản lý, kiểm soát tốt vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa rõ, các cơ quan chức năng sẽ dựa vào những căn cứ pháp lý nào để xử lý những vi phạm nêu trên. 

Chất vàng ô, chất salbbutamol… đây chỉ là những loại chất cấm rất nguy hại thời gian qua đã bị sử dụng nhiều trong chế biến thức ăn cũng như chăn nuôi.

Nhiều chuyên gia luật cho rằng, trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang diễn ra tràn lan thì việc sửa đổi Bộ luật Hình sự xử lý những hành vi vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm bẩn là đặc biệt cần thiết.
 
Luật sư Phạm Hồng Bách, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Người dân phải có thái độ rõ ràng, không tiêu thụ hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, xử lý thì mới mong điều luật sớm đi vào cuộc sống.

Và để xử lý, quy trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm một cách chặt chẽ, chính xác nhất, mới đây, Bộ Công an đã trang bị cho Viện Khoa học Hình sự một thiết bị sắc khí lỏng hiệu năng cao ghép nối khối phổ kép.

Đây là thiết bị phân tích hóa học, có độ nhạy cao, có nhiều ứng dụng trong giám định hóa hình sự như giám định độc chất trong mẫu thức ăn, đồ uống, trong máu; phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc khánh sinh, chất cấm trong mẫu thức ăn chăn nuôi và giám định các hoạt chất chính, chất cấm, chất hạn chế sử dụng trong mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng.
 
Thiếu tá, Tiến sĩ Đặng Văn Đoàn, Trưởng phòng giám định Hóa pháp lý, Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an cho biết: Thời gian qua lĩnh vực an toàn thực phẩm rất nhức nhối, với hệ thống máy mới được trang bị thì sẽ giúp các cơ quan chức năng giám định các chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, trong thực phẩm 1 cách dễ dàng.

Cũng theo Thiếu tá Đặng Văn Đoàn hiện nay quy trình giám định đã và đang được hoàn thiện để phục vụ yêu cầu giám định của các cơ quan tố tụng một cách nhanh nhất, thuận tiện nhất.
 
Thiếu tá Đặng Văn Đoàn cho biết: Chúng tôi đang xây dựng quy trình, còn một số công việc khác như lấy mẫu, bảo quản mẫu đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác định lượng, xác định chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, trong thực phẩm.

Với việc Bộ Luật hình sự sửa đổi sắp có hiệu lực, đồng thời với sự chuẩn bị tích cực nhất của các cơ quan chức năng, nhiều người kỳ vọng, vấn nạn thực phẩm bẩn sẽ từng bước được đẩy lùi.

Tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất trong SXKD thực phẩm

Ngay sau khi nhận được chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường kiểm soát lạm dụng hóa chất, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, UBND TP Hà Nội đã triển khai chỉ thị này trên toàn địa bàn.

Theo đó,  để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe nhân dân, UBND TP Hà Nội  chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng chất vàng O, phẩm màu, chất bảo quản, phụ gia không được phép dùng trong bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ để ngâm, tẩm ướp, tạo màu sản phẩm nông lâm thủy sản.

Tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Các trường hợp phát hiện vi phạm và kết quả xử lý vi phạm sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng tránh sử dụng sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem tin:


 

 

BT